Background

Chương trình

Vì Tổ quốc nơi đảo xa

Hành trình Vì Tổ quốc nơi đảo xa đặt ra yêu cầu cấp thiết phải quan tâm chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo; chăm lo cho học sinh là con em chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân trên các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Đây là hành động thể hiện sự kết nối giữa bờ với biển. Từ đó chia sẻ, động viên những người đang ở nơi đầu sóng, ngọn gió bảo vệ sự bình yên cho hậu phương; góp phần xây dựng vùng biển, đảo, giữ vững bình yên cho Tổ quốc.

Vấn đề

Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260 km với hơn 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Việt Nam có chỉ số chiều dài đường bờ biển trên diện tích đất liền là 0,01, có nghĩa là cứ 100 km2 diện tích đất liền thì có 01 km đường bờ biển. Cùng với đó, Việt Nam có 28/63 tỉnh/thành phố có biển. Những con số trên đã phần nào cho chúng ta thấy rằng, biển, đảo có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh quốc gia. Biển, đảo là hồn, cốt linh thiêng của dân tộc, của quốc gia. Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ, trong một lần nói chuyện với các cán bộ Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên Phong), Bác Hồ đã có câu nói bất hủ mà tin chắc rằng ai trong mỗi con người Việt Nam chúng ta đều biết và nhớ rõ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác, cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đúng như vậy, mỗi khi biển, đảo "gợn sóng" thì lòng nồng nàn yêu nước của mỗi người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước đều được gợi lên rõ hơn bao giờ hết và đó cũng là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Mỗi người con đất Việt đều nhớ về lời thề giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền từng tất đất, từng ngọn sóng quê hương thể hiện được khí khái bất khuất, kiên cường của người làm chủ thực sự khu vực lãnh hải của mình dù trong bất cứ tình thế, hoàn cảnh nào.

 

Đã từ lâu, biển, đảo đã trở thành một phần máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Biết bao máu xương, công sức, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người Việt đã đổ xuống để xác lập quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền các đảo trên Biển Đông. Yêu biển, đảo quê hương như yêu sự sống, yêu từng tấc đất mà cha ông đã gìn giữ bằng xương máu bao đời. Đó chính là mạch nguồn nuôi dưỡng lòng yêu nước của đồng bào ta từ những ngày đầu dựng nước.

Image
Image
Icon


"Đêm qua tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình

Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá
Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả
Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây"
(Trích Tổ quốc gọi tên, tác giả Nguyễn Phan Quế Mai)


Biển, đảo quê hương, nơi tiền tiêu sóng, gió còn nhiều thiệt thòi, mất mát và hy sinh. Các cán bộ, chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ tại các đảo trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, vật chất còn nhiều thiếu thốn, những diễn biến phức tạp trên Biển Đông. Vượt lên tất cả, các cán bộ, chiến sĩ của Hải quân nhân dân Việt Nam và người dân sinh sống trên các đảo đã không một phút sờn lòng, vẫn lạc quan, đoàn kết, kỷ luật, vững vàng vượt qua bão táp phong ba, để ở nơi địa đầu của Tổ quốc luôn rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, không để bị động; mạnh về phòng thủ; tốt về đời sống; xanh, sạch, đẹp về cảnh quan môi trường, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Từ những vấn đề mang tính thực tiễn trên, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần quan tâm chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, chăm lo cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo; chăm lo cho các em học sinh là con em chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân trên các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền lãnh hải Việt Nam là việc cần thiết, phải làm. Đây cũng là hành động thể hiện sự kết nối giữa bờ với biển. Từ đó chia sẻ, động viên những người đang ở nơi đầu sóng bảo vệ sự bình yên cho hậu phương; góp phần xây dựng vùng biển, đảo của ta.

Qua đó hun đúc tình yêu biển, đảo của Tổ quốc đến cộng đồng, xã hội nói chung và toàn thể cán bộ, nhân viên Kim Oanh Group nói riêng để cùng chung tay đẩy mạnh nhiều chương trình, hoạt động hướng về biển, đảo góp phần chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, chăm lo cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo; chăm lo cho các em học sinh là con em chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân trên các đảo. Cùng với đó, giúp nhiều người hơn nữa hiểu thêm về cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân các trên đảo cũng như kết nối thêm nhiều trái tim ấm nóng, lan toả yêu thương đến nơi đầu sóng ngọn gió giúp các anh chiến sĩ thêm vững tin hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng, vì biển, đảo quê hương, vì biên cương Tổ quốc

Giải pháp

1. Trước hết, cần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ biển, đảo trong cộng đồng xã hội nói chung và mỗi cán bộ, nhân viên Kim Oanh Group nói riêng; bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về bảo vệ chủ quyền, an ninh hải đảo quốc gia gắn với nhiệm vụ chính trị của mỗi ngành là cơ sở cho việc xác định trọng tâm, ưu tiên và các giải pháp thực hiện chương trình.

2. Quỹ Từ thiện Kim Oanh cam kết và nỗ lực đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Quỹ Học bổng Vừ A Dính, CLB Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu trong các dự án, chương trình, hoạt động hướng về biển, đảo quê hương, cụ thể:

- Trao tặng học bổng cho các em học sinh là con em chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân trên các đảo.

- Hưởng ứng cuộc thi “Biển, đảo trong trái tim tôi” do Quỹ Học bổng Vừ A Dính, CLB Vì Hoàng Sa – Trường Sa phát động nhằm kết nối những tấm lòng yêu biển, đảo quê hương. Đây là cuộc thi dành cho tất cả những ai yêu mến biển, đảo Tổ quốc.

- Tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên Kim Oanh Group và tích cực tham gia các đoàn thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

- Phối hợp với chính quyền địa phương, đoàn thể, tổ chức hoạt động quan tâm, chăm lo cả về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ em ở khu vực hải đảo, nhất là những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

- Phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức chăm lo sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo; con em chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân trên các đảo, người cao tuổi.

3. Tổ chức hoạt động quyên góp, gây quỹ đóng góp sức người, sức của gửi ra Hoàng Sa, Trường Sa, cụ thể: Tổ chức các buổi đấu giá gây quỹ; Phát động nuôi heo đất gây quỹ để trao tặng học bổng thường niên cho con em của các lực lượng bảo vệ biên cương, hải đảo và ngư dân; Xây tặng nhà đồng đội, cắt tóc miễn phí cho trẻ em ở đảo, chăm lo Tết Nguyên đán cho quân và dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và các đối tượng chính sách hải quân.

Image

Image

4. Tập trung nâng cao dân trí, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để trẻ em ở các đảo có cơ sở học tập khang trang, sạch sẽ và an toàn; Đóng góp công sức, tiền của, nguyên vật liệu xây các trường học phục vụ cho hoạt động dạy và học trên các đảo; Vận động góp công sức, tiền của, nguyên vật liệu xây dựng trường học để từng bước xóa bỏ tình trạng trường, lớp học tranh tre tạm bợ.

5. Hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững thông qua xây dựng mô hình sinh kế, hỗ trợ vốn vay, công cụ sản xuất, con giống gia súc, gia cầm...

6. Nghiên cứu, tổ chức triển khai các hoạt động giúp khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương phát huy tinh thần chủ động, nỗ lực vươn lên tự giải quyết những vấn đề, phát triển kinh tế, nâng đời sống cả về vật chất và tinh thần của quan và dân trên các đảo.

7. Ngoài những hoạt động thường xuyên để tuyên truyền và lan tỏa tình yêu biển, đảo, còn vận động các nguồn lực xã hội, kêu gọi, quyên góp để xây dựng cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được nhu cầu rèn luyện sức khỏe, tinh thần, tình cảm cho chiến sĩ, góp phần củng cố sức mạnh sẵn sàng chiến đấu của người lính nơi đầu sóng ngọn gió. Kêu gọi ủng hộ làm mới các tuyến đường, cầu, xây dựng nhà văn hóa; công trình nước sạch, vệ sinh; xử lý rác thải; xây dựng nhà đồng đội…

8. Ngoài những hoạt động thường xuyên để tuyên truyền và lan tỏa tình yêu biển, đảo, còn vận động các nguồn lực xã hội, kêu gọi, quyên góp để xây dựng cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được nhu cầu rèn luyện sức khỏe, tinh thần, tình cảm cho chiến sĩ, góp phần củng cố sức mạnh sẵn sàng chiến đấu của người lính nơi đầu sóng ngọn gió. Kêu gọi ủng hộ làm mới các tuyến đường, cầu, xây dựng nhà văn hóa; công trình nước sạch, vệ sinh; xử lý rác thải; xây dựng nhà đồng đội…

Icon

Với chương trình, hoạt động ý nghĩa trên, Quỹ Từ thiện Kim Oanh mong muốn trở thành nơi kết nối những tấm lòng, những trái tim, những ý chí hướng về biển, đảo. Không những thế, đây còn là cơ hội để mỗi người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước có cơ hội hun đúc thêm tình yêu và trách nhiệm dành cho biển, đảo quê hương bằng nhận thức và bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Qua đó, chương trình còn mang ý nghĩa cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, ý chí tự lực tự cường, tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động hướng về biển, đảo, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế biển, đảo và bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.