Background

Tin tức

Quỹ Khởi sự Từ tâm đồng hành cùng sinh viên nghiên cứu khoa học

Admin | 22/04/2024

Ngày 19-4, Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai tổ chức talkshow “Đồng hành cùng sinh viên trong nghiên cứu khoa học”. Quỹ Khởi sự Từ tâm (trước đây là Quỹ Từ thiện Kim Oanh), thuộc Tập đoàn Kim Oanh là đơn vị tài trợ cho chương trình.

Đại diện Quỹ Khởi sự Tuỳ tâm nhận hoa tri ân từ lãnh đạo Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai

Talkshow nhằm có cái nhìn tổng quan, bài học kinh nghiệm và truyền động lực để sinh viên nghiên cứu khoa học. Định hướng sinh viên chọn các đề tài nghiên cứu phù hợp với sở trường, sở thích và nhu cầu xã hội. Đồng thời giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề nghiên cứu đang được quan tâm.

Theo Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Trần Xuân Bách (Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam), nghiên cứu khoa học là quá trình liên tục, luôn tư duy theo hướng khám phá, ứng dụng. Trong đó cần tư duy nghiên cứu, phản biện, đánh giá, tiếp thu các tiền đề đã có, xác định phẩm chất…

Các diễn giả tại chương trình

Biết đặt câu hỏi, thắc mắc là kỹ năng tiên quyết của người làm nghiên cứu. Khai thác những gì chưa được biết sẽ tạo nên đột phá, bởi chính “lối đi riêng” là những thứ nhân loại chưa biết. “Người làm nghiên cứu phải khao khát tạo ra giá trị cho hàng loạt người. Giá trị nghiên cứu đóng góp phải giải quyết được những vấn đề thực tiễn. Nếu không kế thừa những bài học, kinh nghiệm đi trước thì khó thành công”, Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Trần Xuân Bách nói.

Giáo sư – Tiến sĩ Phan Thị Thu Hiền (Giảng viên cao cấp Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCM), cũng cho rằng nghiên cứu khoa học cần “lối đi riêng” và học từ những đề tài đi trước. Xem xét đề tài có ý nghĩa hay không, đã có nghiên cứu nào thực hiện chưa hay phương pháp tiếp cận là gì, từ đó sẽ chọn khoảng trống để nghiên cứu.

Quỹ Khởi sự Từ tâm đã tài trợ 120 áo cho chương trình, nhằm mở rộng nhận diện hoạt động Quỹ đến khoảng 600 sinh viên trên toàn tỉnh Đồng Nai.

Diễn giả talkshow chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên

Thời gian qua, Quỹ Khởi sự Từ Tâm cũng đã phối hợp với tỉnh Đồng Nai thực hiện một loạt chương trình nổi bật. Mới đây (ngày 24-3), Quỹ cùng trường Giáo dưỡng số 4 (Bộ Công an) thực hiện hội thi vẽ tranh và chia sẻ truyền cảm hứng cho gần 90 học sinh ở trường. Các em đã thể hiện tinh thần thi đua, đồng đội qua từng nét vẽ và nói lên những ước mơ, hoài bão của mình khi trở về với gia đình.

Trước đó, Quỹ cũng tặng một căn nhà cấp bốn có diện tích gần 50 m2 với công năng hai phòng ngủ, có bếp và nhà vệ sinh riêng cho gia đình anh Nguyễn Dũng Tấn Tài (35 tuổi, gia đình đặc biệt khó khăn) ở xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Tin tức liên quan