Background

News

Doanh nhân Kim Oanh: Hào quang phía sau một giá trị

Kfoundation | 12/01/2019

 “Tui không thể giỏi khi chỉ có một mình, nếu không có những con chim én không làm nên mùa xuân”. Đó chính là triết lý tạo nên thương hiệu của người phụ nữ, “bà trùm” ngành bất động sản Bình Dương – Tổng Giám đốc Kim Oanh – Công ty Cổ phần địa ốc Kim Oanh. Nhưng hơn hết, phía sau một sự giàu có, hào quang của thành công là cả một câu chuyện kỳ thú, chứa nhiều triết lý nhân văn và tình người. Ở đó, có chuyện đời, chuyện nghề và cả chuyện giác ngộ với Phật pháp.

Ở mỗi khía cạnh, Kim Oanh quan niệm ba điều: cuộc đời mang đậm dáng dấp của một hành trình nhân quả; Ở tình yêu thì hạnh phúc là một sự tìm kiếm, ánh sáng ở cuối đường hầm, đầy trân quý; Và trong kinh doanh phải “làm cái gì cho mọi người vui, làm cái gì ai cũng đều có lợi – thành công của khách hàng – chính là thành công của mình” – Kim Oanh bộc bạch.

Khởi nghiệp “độc đáo” để đi đến thành công

Với nhiều doanh nhân thành đạt thì khởi nghiệp là một câu chuyện hấp dẫn của thương trường, nhưng với bà chủ Bất Động Sản Kim Oanh thì nó là một quá trình giữa yêu thương và tin tưởng để đi đến một tương lai tốt đẹp. Để rồi có một hành trình khởi nghiệp “thần tốc” trở thành “Kim Oanh” như ngày hôm nay.

Hình ảnh cô gái chỉ với 1 bộ áo quần mặc trong 3 năm học, nghỉ học từ năm lớp 6 cứ ám ảnh trong hành trình hồi tưởng của những ngày đầu tiên đi “mua gánh bán bưng: “Công việc đầu tiên, bán rau cà, đậu que, đọt môn, các thứ gánh đi bán từ khi còn nhỏ xíu, đi bao nhiêu cây số vào vùng trong, xong ra tới vùng biển, mới  có thể bán được hết gánh đó. Tiếp theo đi buôn gạo ngày kiếm 2, 3 lon dần dần ra tới Quảng Bình mua trà, mới mười mấy tuổi, sau đó đi buôn bán nón, lam lũ cho đến khi lấy chồng vẫn làm nghề kinh doanh”. Từ năm 23- 26 tuổi, Kim Oanh đã kinh doanh với rất nhiều ngành như vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, bỏ sỉ và lẻ các mặt hàng tạp hóa, các mặt hàng nhập từ đường thủy và đường bộ… nhưng không phải việc gì cũng như mình muốn, việc kinh doanh của tôiđã thất bại trắng tay với khối nợ lớn. Trong lúc này, tôi đã có 2 đứa con gái và chuẩn bị sinh thêm 1 đứa thứ ba, tưởng chừng như tôi đã gục ngã trước bao nhiêu khó khăn đó, vừa lo toan về kinh tế cũng như gia đình bên chồng.Với một nghị lực, không chịu thất bại, chỉ sau 1 năm Kim Oanh đã thanh toán hết khoản nợ. Và sau 3 năm, Kim Oanh đã chuyển hướng vào Nam để lập nghiệp. Vận làm kinh doanh đã đeo bám lấy bà chủ bất động sản Bình Dương từ khi còn ấu thơ, chính hoàn cảnh khốn khó là động lực, khát vọng để làm giàu. Ước mơ của người đàn bà sinh ra ở một vùng quê nghèo ở miền Trung đầy bé bỏng, yếu ớt nhưng cũng chứa đựng sự khao khát trong việc kiếm nghề, lập nghiệp cho thuở sinh thời nhiều gian truân, vất vả.Nhưng mọi sự thử thách chưa dừng lại đó, Kim Oanh đã khởi nghiệp từ rất nhiều nghề: Bán tạp hóa ở Thủ Đức, dù công việc kinh doanh rất thuận lợi, rất đắt hàng, nhưng do thị trường ganh tị quá khốc liệt.Vợ chồng Kim Oanh đành phải bôn ba tìm về mảnh đất Bình Dương, tìm cơ hội làm ăn từ bán bún bò Huế, nem lụi ở Bình Dương…Với 5000 USD do một người chị bên chồng giúp vốn và vốn dành dụm và vay mượn thêm thì bà chủ Kim Oanh đã mua được một miếng đất mở quán cà phê – bida tại Mỹ Phước 1, Bình Dương. Và đó cũng chính nơi này giúp Kim Oanh đến với nghề kinh doanh bất động sản.

Doanh nhân Kim Oanh (áo trắng, giữa) và tập thể cán bộ công nhân viên Tập đoàn

Trong kí ức của doanh nhân Kim Oanh vẫn nhớ như in câu chuyện của mười mấy năm về trước: “Lần đầu tiên tại quán cà phê có một chị ở Thủ Đức nhờ tìm giới thiệu dùm 2 lô đất 600m2, sau một tháng trời mớigiao dịch thành công thì chủ đất cho 2 lô được 10 triệu đồng. Và chủ đất kể với chị đó, khi biết được chủ đất cho mình tiền thì chị bạn bắt mình phải trả lại cho chị. Nhưng khi nhận được tiền của chủ đất thì mình đã sử dụng vào các công việc khác, mà chị bạn chửi quá nên đành phải vay mượn trả lại cho chị 5 triệu đồng. Và từ khoảnh khắc đómình đã quyết tâm theo đuổi nghề này”. Và đặc biệt hơn cả là tinh thần tự học, mày mò, với nhiều đam mê về nghề của người phụ nữ giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Mọi thứ đến với Kim Oanh là cái “tâm”, bán đất khó khăn, bất thành nhưng trong cái rủi luôn có những cái may. Phải chăng, đó là “duyên” của nghề. Sau khi, tự đi tìm kiếm, tư vấn, thì Kim Oanh đã may mắn gặp được chính việc bán những xuất tái định cư của người dân do dự án Becamex cấp cho các hộ dân.Và đây là một khởi sự tốt đẹp. “Lần đầu tiên hai vợ chồng mua được phiếu tái định cư 300m2 và xin nhận đất, sau đó giao dịch lại cho 3 khách lời được một món khá cao,tối đó 2 vợ chồng không ngủ được, thổn  thức cả đêm.” Doanh nhân Kim Oanh ngậm ngùi kể lại.

Ở mỗi trường hợp, mỗi số phận Kim Oanh đều tìm thấy một sợi dây tâm linh liên kết những nỗi đau để tìm thấy ánh sáng, hạnh phúc.

Tuy vậy, trên dặm đời khởi nghiệp của Kim Oanh, có hai hồi ức về nghề vừa là bài học đắt giá và buồn đau thất bại: Thứ nhất, vào năm 2010 lần đầu tiên đứng ra ký nhận môi giới dự án tại Đồng Nai cùng phân phối với 6 đơn vị mà doanh thu mang về sau chi phí còn hơn 1 tỷ đồng. Nhưng không ngờ khi đang trong quá trình giao dịch thì chủ đầu tư tuyên bố phá sản còn 6 đơn vị môi giới cùng thì cao chạy. Cuối cùng Kim Oanh phải gánh “nguyên phơi” 130 khách hàng, không phải lỗi do mình mà phải báncăn nhà ở đường Lê Hồng Phong với giá 9 tỉ và vay mượn thêm cho đủ 11 tỷ để đóng thuế thay chủ đầu tư và ra sổ cho khách hàng, thời gian xử lý phải đến 2015 mới dứt điểm. Thứ hai, năm 2008 thị trường bất động sản suy thoái nhanh đến chóng mặt, bất động sản mất giá khủng khiếp, Kim Oanh quyết định bán hết tất cả tài sản của mình và thành lập công ty. Nhưng với hành trình khởi nghiệp ấy, Kim Oanh luôn tin vào vận số của người có tâm, “người hại không sợ bằng trời hại”. Sau mỗi thất bại luôn có nhiều điềm may liền kề đến sau. Giờ đây, khi trở thành bà chủ ngành bất động sản của Bình Dương, có tháng giao dịch đến hàng nghìn lô đất, doanh thu mỗi năm hàng nghìn tỉ đồng, nhưng kỉ niệm về những ngày đầu cứ như vừa mới xảy ra vào ngày hôm qua. Vì doanh nhân Kim Oanh luôn khiêm tốn cho rằng: “Tui không thể thành công và đứng vững trên thị trường như ngày hôm nay, nếu không có sự chia sẻ của gia đình cũng như tập thể CBNV chung tay đồng lòng cùng tôi”.

Làm từ thiện vì cái tâm chứ không đánh bóng tên tuổi

Những năm trở lại đây, Kim Oanh làm từ thiện, xây cầu cho trẻ em vùng cao, từ miền núi phía Bắc cho đến Tây Nguyên với một tốc độ như “vũ bão”. Trong câu chuyện tốt đẹp ấy, mang một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn vì “từ thiện xuất phát từ cái tâm ”. Đơn giản, cuộc sống là một hành trình giác ngộ.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (bên trái) và Doanh nhân Kim Oanh trong một chương trình trao từ thiện

Vào năm 2010, khi gặp Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, bà đã căn dặn:“Oanh ơi! Em là người đáng quý, nhưng em nên nhớ trong kinh doanh cũng như từ thiện thì phải nên nhớ Pháp luật luôn đứng trên đầu nha em…”. Kim Oanh làm từ thiện bằng đam mê, càng đi, càng cảm nhận được hạnh phúc, giá trị, vì ở đâu đó còn rất nhiều người cần chung tay góp sức, cố lên một chút là rất nhiều người được nhờ. Việc kinh doanh bất động sản, công ty lúc nào cũng thiếu vốn, đồng vốn lúc nào cũng cần xoay vòng thật nhanh nhưng Kim Oanh luôn giữ được uy tín để không bị đổ bể. Làm kinh tế có mắc nợ thì trả nợ, nhưng Kim Oanh vẫn cố dành một phần để chia sẻ và tháng nào cũng đi từ thiện. Bước đầu thì từ thiện chủ yếu tại địa phương, sau đó Kim Oanh lan ra đến những tỉnh miền núi, xây dựng những ngôi trường tại huyện đảo Trường Sa, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, chăm lo đời sống cho con em ngư dân, chiến sĩ vùng hải đảo, chiến sĩ vùng biên giới… Là doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương, Kim Oanh luôn ý thức với các hoạt động từ thiện xã hội, đồng hành cùng MTTQ tỉnh, các quỹ, hội trên địa bàn. Năm 2018, Kim Oanh đồng hành cùng Liên đoàn lao động tỉnh xây dựng trường mần non 28/7 với tổng giá trị là 18 tỷ dành cho con em công nhân, để họ yên tâm công tác. Bên cạnh đó Kim Oanh tài trợ 10 tỷ  đồng cho Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam trong 05 năm.

 

Kỉ niệm đáng nhớ nhất là cách đây 3 năm, khi đọc bài báo có tựa: “Chỉ còn 15 thùng mì lấy đâu các cháu ăn?!” Lúc đó, lên khảo sát vùngTây Nguyên, một xã vùng xa ở tỉnh Đắk Lắk – có một ngôi trường với những trẻ em dân tộc thiểu số, các cháu ở lại cho tiết học chiều mà chỉ chia nhau từng gói bột nêm và uống nước cầm cự cho qua bữa. Khi đó Kim Oanh đã xây dựng bếp ăn, tài trợ gạo, mì cho năm học 2016-2017. Sau 1 năm trở lại Kim Oanh đã không khỏi bồi hồi khi nhìn những đứa trẻ mặt mày hớn hở đón đoàn bằng nụ cười tươi tắn. Tỉ lệ bỏ học giảm 25%, tăng tỉ lệ học sinh khá giỏi lên 25%. Sau 10 năm, niềm vui của thầy hiệu trưởng là lần đầu tiên trường có nhiều em được học sinh giỏi cấp tỉnh. Và đó cũng chính là niềm vui và động lực cho bản thân Kim Oanh khi thực hiện chương trình. Đó cũng là mục tiêu mà Kim Oanh hướng tới và mở rộng tiếp tục cho các trường khó khăn.

Sau 1 năm trở lại Kim Oanh đã không khỏi bồi hồi khi nhìn những đứa trẻ mặt mày hớn hở đón đoàn bằng nụ cười tươi tắn….

Bên cạnh đó, vào những dịp cuối năm Kim Oanh luôn chia sẻ đến những bệnh nhân nghèo bệnh nặng không được đón tết tại nhà như: Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2, với  hơn 800 phần quà tương đương 800 triệu đồng mỗi năm.

Ở mỗi trường hợp, mỗi số phận Kim Oanh đều tìm thấy một sợi dây tâm linh liên kết những nỗi đau để tìm thấy ánh sáng, hạnh phúc. Có những gia đình chính sách đã hi sinh để lại những người cha, người mẹ và những người con, họ rơi vào hoàn cảnh không nhà, cuộc sống khó khăn… tại huyện Giồng Trôm, Bến Tre; Ở những đứa trẻ Tây Nguyên, sự khốn khó của những tâm hồn ngây thơ, mà nơi đó các em chưa một lần biết đến chiếc đèn ông sao và bánh trung thu. Hoặc là tại huyện A Lưới – Thừa Thiên Huế có những em gia đình không có nhà, không điện, không đường, không nước sạch,ba mẹ không nghề nghiệp. Ở đó các em chỉ mong có một mái nhà che nắng che mưa và được đến trường…là mối liên hệ với chính tuổi thơ của Kim Oanh. Doanh nhân Kim Oanh chia sẻ: “Biết bao nhiêu là đủ, biết khi nào là rảnh, với những mnh đời khó khăn, người bệnh họ có chờ mình được không ?”.

Doanh nhân Kim Oanh trong lễ động thổ công trình trường mầm non 27/8

Kim Oanh tâm sự: “Tôi đầu tư vào Bình Dương lớn bởi đây là quê hương thứ 2 của tôi. Tôi cám ơn lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp,và đặc biệt Becamex đã có những khu dân cư, suất tái định cư tại Mỹ Phước 1-2-3-4 cho tôi có duyên với ngành bất động sản. Tôi khẳng định sự phát triển của công ty là hoàn toàn tôi tự đứng trên đôi chân của mình, bằng niềm tin và uy tín của công ty với khách hàng. Với mong muốn chăm lo đời sống của hơn 1.200 nhân viên và xây dựng các dự án, phát triển bền vững. Mang lại doanh thu năm sau cao hơn năm trước để đóng góp nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đối với nhà nước mở rộng hoạt động xã hội lớn mạnh hơn, xa hơn”.

Định hướng phát triển năm 2019 “Kim Oanh 10 năm tiếp bước – kiến tạo tương lai”

Trong sâu thẳm người phụ nữ bé nhỏ ấy chính là một nghị lực phi thường. Trải qua chặng đường 10 năm hình thành và phát triển, công ty  Kim Oanh rất vui mừng và vinh dự khi luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, các cơ quan, sở ban ngành Tỉnh Bình Dương trong suốt chặng đường phát triển. Và năm 2019 cũng chính là bước ngoặt lớn của Kim Oanh. Khi lần đầu tiên, Kim Oanh đưa ra thị trường hơn 800 căn hộ trong quý 1. Nắm bắt kịp thời được thị trường đang thiếu nhà ở,Kim Oanh đã dành ra quỹ đất xây dựng hàng ngàn căn nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp đang cần nhà ở.

Định hướng của Kim Oanh là phát triển các khu phức hợp đầy đủ các tiện ích phục vụ cho cư dân trên địa bàn và khu vực lân cận như: phát triển trung tâm thương mại “Kim Oanh plaza”, trung tâm hội nghị “Kim Oanh palace”, khách sạn 5 sao “Kim Oanh Hotel”, căn hộ cao cấp, biệt thự, nhà phố thương mại, shop house…. Và tập trung phát triển các dự án có quy mô lớn, mục tiêu là hướng tới phát triển chuỗi thương mại, du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng… Với sự tin yêu của quý đối tác, quý khách hàng cùng sự quyết tâm của một tập thể đầy nhiệt huyết, công ty hoàn toàn tin tưởng thương hiệu Kim Oanh sẽ còn vươn cao, vươn xa hơn nữa.

Và có lẽ, trong cuộc trò chuyện với bà chủ ngành bất động sản Bình Dương là câu chuyện gia đình, ở đó có chồng, những đứa con và cả những điều hạnh phúc từ việc tu tập, hạnh ngộ.

Vĩ thanh: Gia đình là bến đậu – Phật pháp đầy nhiệm màu

Ở bà chủ Kim Oanh, luôn tồn tại ba tính cách: Thứ nhất, ở lĩnh vực kinh doanh là sự quyết đoán đến mức quyết liệt. Thứ hai, với công việc làm từ thiện thì sự chân thành mới có thể mang đến một hạnh phúc thật sự. Cuối cùng, gia đình là giá trị thật sự của tình yêu thương. Và cũng chính khía cạnh này đã làm nên sự khác biệt mà nhờ đó đã tạo nên được lợi thế chỉ có được ở Kim Oanh.

Với Kim Oanh dường như Phật pháp là một câu chuyện đeo đuổi từ khi hai vợ chồng còn nghèo khổ. “Từ lúc hai vợ chồng còn trẻ, rất cơ cực vất vả nuôi con nhỏ,cơ duyên cho mình hiểu Phật pháp là tại chùa Hoằng Pháp, là nơi cho mình hiểu được nhân quả, đạo vợ chồng và đạo hiếu cho con cái ” – Kim Oanh kể lại.

Gia đình hạnh phúc của doanh nhân Kim Oanh

Một người làm kinh doanh tài ba như Kim Oanh lại tin vào số mệnh, số phận, thậm chí cả chuyện nhân quả của kiếp trước. Nếu không phải là duyên thì không thể sinh ra được 5 đứa con cho chồng. Tài ba đấy, đảm đang đấy nhưng chỉ cần chồng không vui thì cũng là mình có lỗi bởi mình chưa biết tâm lí của chồng, chưa biết chăm sóc chồng, và chưa làm tròn vai trò người vợ, người mẹ của gia đình.

 

Nhưng nhờ Phật pháp, Kim Oanh đã cảm thấy sự thanh thản và càng nhận rõ hơn thiên chức. Doanh nhân Kim Oanh suy nghĩ Phật pháp nhiệm màu, có sức mạnh huyền diệu luôn làm cho tâm hồn con người bình an. Bên cạnh, sự mạnh mẽ, quyết đoán thì sâu thẳm bên trong tâm hồn của “bà trùm”bất động sản Bình Dương cũng giống như bao người phụ nữ khác chứa đầy những yếu mềm, ủy mị và khao khát hạnh phúc. Đó là có chồng yêu thương, con cái được thành công, bình yên. Với Kim Oanh, việc tụng kinh niệm Phật vào mỗi buổi sáng sẽ làm giảm đi mọi khổ đau phiền muộn, mang lại niềm an lạc cho bản thân và gia đình… Kim Oanh luôn hướng con cái về với Phật pháp, 5 đứa con của Kim Oanh đều được mẹ cho vào chùa Hoằng Pháp tham dự khoá tu mùa hè. Không những thế còn cho các cháu đến Ấn Độ “thăm tứ động tâm” để cho các con có thêm niềm tin của Phật pháp.

Tin tức liên quan