Background

News

Kim Oanh Group với “Hành trình kiến tạo lịch sử”

Kfoundation | 23/06/2018

Nhân kỷ niệm 107 năm ngày Bác hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2018) và 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1947-11/6/2018). Ngày 11/6/2018, Kim Oanh Group đã tổ chức chương trình về nguồn với chủ đề “Hành trình kiến tạo lịch sử” tại vùng “đất thép thành đồng” Củ Chi với mục đích giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc và phát huy lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa anh hùng cách mạng đến Cán bộ, nhân viên Kim Oanh Group.


Đoàn tiến về tham quan địa đạo Củ Chi với những cảm xúc đong đầy thật khó tả khi được nhìn ngắm những hình ảnh, hiện vật gắn liền với các giai đoạn lịch sử trong thời kháng chiến chống Mỹ. Được nghe anh hướng dẫn viên giới thiệu sơ lược về đời sống của người dân Củ Chi những năm kháng chiến và di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi nổi tiếng thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Địa đạo là kỳ quan độc nhất vô nhị dài 250km chạy ngoằn ngoèo trong lòng đất. Đặc biệt hầm được làm từ sức người với những dụng cụ hết sức thô sơ như lưỡi cuốc, xô chậu và chiếc xe xúc đất tự chế. Đường hầm sâu dưới đất 3-8m, chiều cao chỉ đủ một người đi lom khom. Tầng một cách mặt đất 3m, chống được đạn pháo và sức nặng của xe tăng, xe bọc thép. Tầng 2 cách mặt đất 5m, có thể chống được bom cỡ nhỏ. Còn tầng cuối cùng cách mặt đất 8-10m hết sức an toàn. Ðường lên xuống giữa các tầng hầm được bố trí bằng các nắp hầm bí mật. Bên trên nguỵ trang kín đáo, nhìn như những ụ mối đùn nhưng thực chất là lỗ thông hơi. Liên hoàn giữa các khu vực địa đạo có các hầm rộng để hội họp, khám chữa bệnh, nghỉ ngơi, dự trữ vũ khí, lương thực, có giếng nước, có bếp Hoàng Cầm, có hầm chỉ huy,…”Các thành viên đoàn được trải nghiệm chui mình “lom khom” trong đường hầm và cảm nhận được sâu sắc hơn sự kiên trì, bền bỉ và lòng yêu nước mãnh liệt của nhân dân ta trong thời kỳ đánh giặc giữ nước. Đường hầm nhỏ bé, ẩm thấp, thiếu ánh sáng, không khí ngột ngạt làm các thành viên đoàn không tránh khỏi những cảm giác rùng mình, sởn gai ốc. Có vậy mới thấy dù trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ đến thế nào thì những người chiến sĩ nhỏ bé của chúng ta với sức mạnh của sự đoàn kết và tinh thần yêu nước nồng nàn, họ vẫn sẵn sàng đứng lên, sẵn sàng tranh đấu và sẵn sàng hi sinh vì nền hòa bình dân tộc. Thật đáng yêu sao những con người kiên trung nơi mãnh đất thép lừng lẫy chiến công này.Tham quan địa đạo Củ Chi, các thành viên đoàn như được trải mình với những năm tháng hào hùng của dân tộc, được tận mắt chứng kiến cuộc sống của cơ cực của nhân dân ta trong chiến đấu và trong lao động. Những âm thanh vang dội của những giai thoại lịch sử như đâu đó tràn về trong trí óc mỗi người. Như một thời khắc khiến chúng ta phải dừng lại, lắng lòng đôi chút để nhìn lại và tưởng nhớ đến công ơn của các bậc ông cha ta, những người lính, những người anh hùng, những người Mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh xương máu và hiến dâng tuổi thanh xuân và tình cảm riêng của mình vì nền hòa bình dân tộc.


Hình ảnh “đất thép thành đồng” Củ Chi trong thời kỳ kháng chiến như phần nào được tái hiện qua các tượng anh lính giải phóng quân, chị giao liên mặc áo bà ba đen, đội mũ tai bèo, quàng khăn rằn và đi dép lốp.Kết thúc hành trình, đoàn ghé Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược và có lẽ đối với những ai lần đầu đặt chân đến đây sẽ không khỏi cảm giác choáng ngợp khi nhìn những dòng tên của các anh hùng, liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng được khắc kín trên các vách tường trong ngôi đền rộng lớn này. Những cái tên gắn liền với năm sinh, năm hi sinh, quê quán và cả những liệt sĩ chưa rõ danh tính, quê quán, có những anh hùng còn quá trẻ… Chuyến đi kết thúc nhưng đọng lại trong lòng mỗi người không ít nghĩ suy về niềm tự hào dân tộc và mỗi cá nhân như thầm tự hứa với chính mình rằng phải hăng say lao động hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa sức lực và trí tuệ làm giàu cho đất nước để xứng đáng với truyền thống hào hùng của dân tộc, sự hy sinh anh dũng của cha anh để nhân dân ta có được cuộc sống hòa bình độc lập như ngày nay và cũng lập thành tích nổi bật kính dâng lên Bác Hồ kính yêu của chúng ta và chào mừng các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước.

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”

Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 01/5/1952

tại Đại hội các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc.


Sinh Toàn.

Tin tức liên quan