Background

News

KIM OANH GROUP XÚC ĐỘNG TRƯỚC LỜI ĐỘNG VIÊN CỦA THỦ TƯỚNG

Kfoundation | 17/03/2021

Ở bất kỳ đất nước nào, nguồn nhân lực quyết định sự phát triển. Do đó việc quan tâm đến thế hệ trẻ, quan tâm đến chuyện học hành của các cháu, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là hết sức cần thiết.

Đó là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp gỡ đoàn công tác của Quỹ Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” do nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa làm Trưởng đoàn tại Trụ sở Chính phủ hôm 15/3 nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (1931-2021), 22 năm thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính (1999-2021), bảy năm thành lập CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” (2014-2021).

Thủ tướng gặp mặt đoàn Quỹ Học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Nguồn: Báo Nhân Dân

22 năm một hành trình “lên rừng, xuống biển”

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc quan tâm đến thế hệ trẻ và bảo vệ chủ quyền đất nước đều là những vấn đề hết sức quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Thủ tướng đánh giá cao Ban Điều hành và các thành viên Quỹ Vừ A Dính đã có nhiều cách làm sáng tạo, hành động thiết thực, cụ thể, xuất phát từ trái tim, tạo sự lan tỏa ra xã hội. Thủ tướng cũng biểu dương, đánh giá cao các nhà hảo tâm đã đóng góp một khối lượng lớn về vật chất cho Quỹ Vừ A Dính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu. Nguồn: Báo Nhân Dân

Theo đó, trong suốt 22 năm qua, Quỹ đã vận động được hơn 5.000 lượt tài trợ với gần 400 tỷ đồng để trao gần 85.000 suất học bổng thường xuyên và đầu tư các dự án nguồn nhân lực có chiều sâu như “Ươm mầm tương lai”, “Mở đường đến tương lai”, “Thắp sáng tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”… đào tạo nguồn nhân lực trẻ với hơn 1.000 học sinh, sinh viên thuộc 36 dân tộc của 45 tỉnh, thành phố trong cả nước; xây dựng 166 căn nhà tình thương, 39 cây cầu, bốn con đường và hàng chục nghìn phần quà cho bà con vùng sâu vùng xa.

Đặc biệt, Quỹ đã xây dựng 17 ngôi trường và điểm trường, trong đó có hai ngôi trường ở đảo Trường Sa Lớn và đảo Sinh Tồn. Trong đợt bão lũ, sạt lở lịch sử trong năm 2020 vừa qua, Quỹ và CLB đã tổ chức ba đợt cứu trợ và trao học bổng, tặng dụng cụ học tập cho học sinh vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai với trị giá hơn bốn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Giải thưởng Vừ A Dính đã vinh danh 147 cá nhân và 81 tập thể, kịp thời biểu dương những tấm gương điển hình có nhiều đóng góp cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và hải đảo.

Trong những ngày Biển Đông “dậy sóng” năm 2014, với mục đích tập hợp sức mạnh của những tấm lòng hướng về biển đảo quê hương, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”.

Đến nay, Câu lạc bộ đã có gần 3.000 hội viên cá nhân và gần 120 hội viên tập thể, làm tốt công tác tuyên truyền, kết nối, nâng cao nhận thức của hội viên và nhân dân về trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời mang đến cho các chiến sĩ và đồng bào vùng hải đảo xa xôi những món quà ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần, những suất học bổng đầy tình nghĩa cho con em chiến sĩ và ngư dân.

Thủ tướng cho rằng, những kết quả đó xứng đáng nhận được sự biểu dương, khen thưởng của Đảng, Nhà nước. “Chúng ta muốn thành công, muốn sáng tạo thì phải tâm huyết với đất nước, công việc và quý vị là những người tâm huyết, hy sinh để góp phần đào tạo thế hệ trẻ cũng như bảo vệ Tổ quốc. Ở bất kỳ đất nước nào, nguồn nhân lực cũng quyết định sự phát triển. Nếu chúng ta không quan tâm đến thế hệ trẻ, không quan tâm đến chuyện học hành của các cháu, nhất là các cháu ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì chỉ thành công một phần” – Thủ tướng khẳng định.

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn, Quỹ tiếp tục hoạt động hiệu quả, trách nhiệm đối với xã hội, tiếp tục là những bông hoa đẹp đóng góp vào “vườn hoa việc tốt” của đất nước. Theo đó, Quỹ cần hoạt động có trọng điểm, có sáng tạo, mang lại hiệu quả cao hơn. Cần dựa vào nhân dân, xã hội, huy động các nguồn lực để thực hiện các dự án, mục tiêu lớn của Quỹ, giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội.

Nỗi xúc động của một doanh nghiệp thầm lặng

Là một trong những người đồng hành tích cực cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng như câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Kim Oanh Group, Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh, thành viên của đoàn đại biểu, không khỏi xúc động trước những lời động viên, khích lệ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo bà Oanh, một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, bên cạnh những yếu tố thuộc về nội lực thì trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp phải luôn được đề cao. Do đó, trong suốt hơn 13 năm hoạt động, Kim Oanh Group không ngừng hướng cho đội ngũ cán bộ nhân viên Kim Oanh một ý thức yêu thương và san sẻ với cộng đồng, với những mảnh đời bất hạnh để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Thông qua quỹ Từ thiện Kim Oanh, Kim Oanh Group đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào các hoạt động thiện nguyện.

Riêng với Quỹ học bổng Vừ A Dính, Kim Oanh Group tự hào đã đồng hành cùng Quỹ từ 2010 đến nay và đã có những hoạt động tích cực như hỗ trợ dự án “Ươm mầm tương lai”, nhận nuôi 5 em học sinh của Trường THPT Ngô Thời Nhiệm (TP.HCM) và Trường THCS Phan Chu Trinh (Bình Dương) cho đến khi vào đại học với mỗi suất học bổng lên đến 64 triệu đồng/em/năm. Tài trợ mỗi năm 2 tỷ đồng để trao học bổng cho các học sinh dân tộc thiểu số, con em chiến sĩ vùng biên giới hải đảo… tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh, sinh viên vững bước trên con đường tìm kiếm tri thức.

 Kim Oanh Group tâm đắc với 5 hoạt động trọng tâm mà Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tổng kết: Cầu, đường, trường, nhà, quà

Trong đó, bà Đặng Thị Kim Oanh đặc biệt tâm đắc với 5 hoạt động trọng tâm mà bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ tịch Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” tổng kết qua 5 chữ: “Cầu, đường, trường, nhà, quà”.

Hơn cả những giá trị về vật chất, theo bà Oanh, việc xây cầu là gieo sự kết nối, làm đường là gieo sự hanh thông, xây trường là gieo mầm trí tuệ, xây nhà là gieo niềm hạnh phúc và thịnh vượng, những phần quà có thể giúp nhiều người kịp thời giải quyết được khó khăn cấp bách…

Ở Kim Oanh Group, những hoạt động của doanh nghiệp không chỉ phải nằm trong khuôn khổ pháp luật, đạo đức xã hội mà còn phải nằm trong sự vận hành của luật Nhân – Quả. Bà Oanh tin rằng có gieo thì ắt sẽ có gặt và phải chăng đó là một trong những nền tảng quan trọng tạo nên một “người đàn bà thép”, một “doanh nghiệp thép” luôn vững vàng trước mọi sóng gió của thương trường.

Với tinh thần đó, đồng thời trên cơ sở tiếp thu ý kiến cũng như những lời động viên từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Kim Oanh Group cam kết tiếp tục đồng hành tích cực cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính theo đúng “5 chữ” mà Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã nêu, đồng thời tăng cường thêm yếu tố giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, thắp lên trong thế hệ trẻ khát vọng vươn lên, phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Tin tức liên quan