Background

News

Phòng thuốc 50 năm khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân tứ phương

Kfoundation | 31/05/2022

XEM VIDEO: 

Hơn 50 năm qua, phòng thuốc nam Phước Thiện tại Khánh Hoà đã tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Phòng thuốc nam Phước Thiện được thành lập cách đây 53 năm nằm trong chùa Hưng Sơn ở con hẻm nhỏ thuộc tổ 27 Trường Phúc, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Phòng thuốc có 3 gian gồm bắt mạch, kê đơn bốc thuốc, châm cứu và điều trị các bệnh khớp.

Khoảng sân trước chùa được tận dụng để phơi dược liệu, thuốc chữa bệnh cho người dân 

Tờ mờ sáng, đã có nhiều người trong và ngoài tỉnh tìm đến chữa bệnh, lấy thuốc. Họ truyền tai nhau về phòng khám đặc biệt này bởi ở đây các thầy thuốc không chỉ làm việc bằng cái tâm, tình mà còn dành hết tâm huyết, tìm cây thuốc, nghiên cứu chữa trị cho bà con.

Người đến khám chữa bệnh tuy tâm đóng góp theo kinh tế của mình

Với phương pháp “Nam dược trị Nam nhân”, phòng thuốc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng bằng chính những cây cỏ thiên nhiên. Có gần 100 loại thuốc nam được kê đơn thường xuyên cho người bệnh.

Phòng thuốc lấy phương châm “Phước huệ song tu”, nghĩa là lấy niệm Phật làm căn bản, dùng y đạo để cứu người là niềm vui cho mình. 

Trung bình mỗi ngày có khoảng 50 người đến khám, chữa bệnh và lấy thuốc. Bệnh nhân Trần Duy Dũng ở phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang bị liệt dây thần kinh số 7 và đến phòng khám Phước Thiện điều trị hơn một tháng nay.

“Tôi thấy hiệu quả rõ rệt, tay tôi đã hoạt động lại gần như bình thường, cơ thể khoẻ và ăn ngủ được. Các thầy thuốc rất tận tâm, chí công vô tư nên thôi thấy rất ấm lòng” – Anh Dũng nói.

Các lương y tại phòng thuốc Phước Thiện lấy phương châm “Phước huệ song tu”, nghĩa là lấy niệm phật làm căn bản, dùng y đạo để cứu người là niềm vui cho mình.

Trước những việc làm ý nghĩa, hết lòng vì bà con nghèo của phòng thuốc Phước Thiện, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã hỗ trợ hiện kim 10 triệu đồng mong san sẻ những khó khăn của phòng thuốc.

Lương y Phạm Tường Huấn 52 tuổi đã gắn bó phòng thuốc gần 30 năm qua. Ba mẹ anh cũng làm việc ở phòng thuốc nam từ thiện nên hướng anh theo con đường này.

“Người bệnh tìm đến mình thì cái mệt đó mới chính là động lực dành cho mình và niềm vui của tôi cũng như mọi người ở đây là nhìn thấy người bệnh được chữa khỏi” – Lương y Huấn niềm nở

Phòng thuốc có trên dưới 10 người làm việc, không nhận công. Nguồn hoạt động chủ yếu và sự đóng góp của y sĩ, thầy thuốc và cả lòng tuỳ tâm của bệnh nhân.

Những người làm việc tại phòng khám Phước Thiện luôn đong đầy tình thương, họ làm việc niềm nở, nhiệt tình giúp đỡ nhau đến từng câu nói. Để duy trì phòng thuốc, những người làm việc ở đây tổ chức sáng khám bệnh, chiều chia nhau đi tìm, hái thuốc hoặc nhờ bà con tìm giúp thêm.

“Những người ở nhiều nơi biết được về phòng thuốc nên cũng hỗ trợ đem những cây thuốc đến ủng hộ cho phòng khám. Chia sẻ lẫn nhau qua những đóng góp nhỏ nhưng giúp được rất nhiều người” – thầy thuốc Phạm Tường Huấn cho biết.

Phòng thuốc chỉ làm việc từ 7h sáng đến 11h trưa.

 

Tin tức liên quan