Background

Tin tức

Báo cáo hoạt động Tháng 03/2022 Quỹ Từ thiện Kim Oanh.

Kfoundation | 18/04/2022

Bước sang năm 2022 với định hướng mới, con người mới, Quỹ từ thiện Kim Oanh chọn theo đuổi những giá trị bền vững và hướng đến những giải pháp mang tính nền tảng cho những vấn đề xã hội.

Trước sự biến động khôn lường của xã hội và nền kinh tế toàn cầu, mọi thách thức về sự ổn định, tính bền vững của đời sống xã hội luôn thường trực và bất ngờ. Chính vì vậy, với tinh thần “kiến tạo và tiên phong”, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã sẵn sàng cho hành trình xây dựng và phát triển các hoạt động hướng đến 03 mục tiêu: 

 • Thứ nhất, lan tỏa, nhân rộng theo cấp số và các giải pháp đưa “trách nhiệm xã hội” trở thành thói quen hằng ngày trong hoạt động đời sống thông qua các nền tảng công nghệ.
 • Thứ hai, thực hiện các hoạt động song song về chuyển đổi nhận thức và tái định nghĩa một cách hoàn thiện về “từ thiện, thiện nguyện và hoạt động bền vững”.
 • Và sau cùng, đó là các giải pháp về tính minh bạch trong công tác triển khai, kêu gọi và sử dụng các nguồn lực đại chúng.

Trong tinh thần ấy, Quỹ từ thiện Kim Oanh với định vị “là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên nghiệp, uy tín, minh bạch hướng đến lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững” đã và đang từng bước hoàn thiện đội ngũ, xây dựng hệ thống và kiến tạo những giải pháp, dự án nhằm hoàn thành mục tiêu “kiến tạo thế hệ xem thiện nguyện/trách nhiệm xã hội như một thói quen hàng ngày” cho đến năm 2030.

Với triết lý hoạt động “Khởi sự từ tâm” và hành động tử tế để tác động bền vững mà Quỹ từ thiện Kim Oanh chọn theo đuổi, chúng tôi không phải là người đầu tiên nhưng sẽ là những người theo đuổi một cách nghiêm túc, nhiệt thành và hướng đến một kết quả trọn vẹn tầm nhìn này. 

Và hơn hết, chúng ta có quyền được tin tưởng và trao gửi những kỳ vọng cho thế hệ trẻ, thế hệ nắm giữ tương lai. Trách nhiệm và hành động ngày hôm nay của chúng ta là đặt những nền móng vững chắc đầu tiên cho sự phát triển của thế hệ tiếp nối. 

Với những định hướng và con đường đã được xác định, chúng tôi luôn kỳ vọng nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng về các nguồn lực tài chính và phi tài chính. Mỗi nguồn lực được ghi nhận sẽ thúc đẩy và rút ngắn thời gian cho những mục tiêu được hoàn thiện, hướng đến tác động và kiến tạo trong tương lai.

Với tinh thần “chúng ta có thể trì hoãn nhưng khó khăn không chờ đợi”, những chuyến xe thiện nguyện mang trên mình sứ mệnh “sẻ chia trách nhiệm” của Qũy từ thiện Kim Oanh lại được nối dài chưa bao giờ ngơi nghỉ.

Dịch bệnh tạm lắng là lúc hàng trăm thứ phải lo cho cuộc sống với những hệ quả do dịch bệnh từ kinh tế, sức khỏe đến cả về tinh thần. Chọn theo đuổi tinh thần “kịp thời và hiệu quả” trong suốt hành trình thiện nguyện, Qũy từ thiện Kim Oanh tiếp tục khởi động năm 2022 với nhiều hoạt động thiết thực và mang đầy tính nhân văn.

Trong 03 tháng đầu năm, Qũy từ thiện Kim Oanh triển khai tổ chức 20 chương trình với tổng kinh phí trên 9,3 tỷ đồng. 

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới 2022, Quỹ từ thiện Kim Oanh gửi trao hơi ấm yêu thương cũng như tiếp thêm động lực cho hơn 10.000 trường hợp gặp khó khăn sau một năm nhiều biến động.

Chuỗi chương trình hoạt động đã trao tặng hơn 10.000 phần quà gồm hiện kim và các phần quà tặng với kinh phí thực hiện hơn 7,6 tỉ đồng trải dài ở các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ.

Mỗi phần quà trao đi như lời cầu chúc một năm mới bình an, ổn định và ấm no đến bà con nghèo, người lao động và các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hướng đến một cuộc sống ổn định và phát triển hơn trong tương lai.

Song song với đó, trong tinh thần “trong đủ đầy, ngoài trọn vẹn”, Quỹ từ thiện Kim Oanh với sự đóng góp của tập thể Cán bộ nhân viên Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh đã cùng chung tay san sẻ nỗi đau cùng gia đình anh H.B.A là cán bộ nhân viên Công ty qua đời do dịch bệnh.

Trong sự sẻ chia và mong muốn chung tay cùng đồng hành với các con anh trong con đường học tập và kiến tạo một tương lai tươi sáng, đại diện Quỹ đã đến thăm hỏi, chia buồn và đại diện tập thể trao tặng 219,6 triệu đồng đến gia đình và các cháu là con anh đang tuổi đi học. Từ đó, hướng đến xây dựng một tinh thần “cộng sự và tử tế” trong từng thành viên của Tập đoàn nói chung và Quỹ từ thiện nói riêng.

“Yêu thương trải rộng và vòng tay nối dài”, Quỹ từ thiện Kim Oanh với tôn chỉ Khởi sự từ tâm chọn sứ mệnh theo đuổi “cùng góp phần kiến tạo nên một xã hội văn minh và bền vững” luôn sẵn sàng đồng hành để mỗi cá nhân có thể tự thân xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc và phát triển lâu dài.

Tiếp nối những chuyến hành trình mang tinh thần thiện nguyện của những ngày đầu xuân, trong tháng ba, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã phối hợp với nhiều tổ chức để triển khai các hoạt động cho trẻ em một cách thiết thực và hiệu quả.

 • Đồng hành cùng tổ chức Operation Smile Vietnam tổ chức tài trợ kinh phí phẫu thuật cho 05 trẻ em gặp các vấn đề về hàm mặt.
 • Tổ chức bữa cơm gia đình cho 100 học sinh tại Trường tình thương Thiên Ân.
 • Phối hợp cùng tổ chức VinaCapital Foundation tài trợ phẫu thuật tim cho 03 trường hợp.
 • Đồng hành cùng Báo Thanh niên thực hiện Chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” trao tặng học bổng cho 04 học sinh là con của các Phóng viên, Nhà báo đã qua đời trong quá trình tác nghiệp trong đợt đại dịch.
 • Tổ chức Chương trình “Rộn ràng cùng má Oanh” với chuỗi các hoạt động ngoại khóa cho hơn 100 trẻ em của Mái ấm Nhân đạo Quê hương.
 • Tổ chức tài trợ 12 suất học bổng hiếu học và xây dựng 01 ngôi nhà tình thương trao tặng trẻ em nghèo vượt khó.
 • Đồng hành cùng Hội đồng Đội Trung Ương xây dựng 12 căn nhà Khăn quàng đỏ trong Chương trình “Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn”.

Bên cạnh những hoạt động kịp thời mang tính cấp thiết thì “Nghĩa tình Phương Nam” là một Chương trình có sự phối hợp giữa Quỹ từ thiện Kim Oanh và Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (VTV9). Trong tháng 03, chương trình đã thực hiện và đồng hành cùng đơn vị tổ chức VTV9 đến thăm và trao tặng những phần quà ý nghĩa đến 06 nhân vật đã dành rất nhiều tâm huyết và chọn theo đuổi sứ mệnh cao đẹp “vì cộng đồng”.

Mất mát quá nhiều vì đại dịch

Mất mẹ trong dịch Covid-19, H’Sali Niê (huyện Krông Pắk) không thể quên hình ảnh mẹ âu yếm hai chị em vào mỗi tối. Góc học tập của H’Sali Niê vẫn còn treo những bức hình đẹp có cha mẹ, những khoảnh khắc của gia đình hạnh phúc. Em chia sẻ câu chuyện về ước mong của mẹ sẽ sửa lại căn nhà và sẽ có căn phòng riêng thật đẹp dành cho các con. Thế nhưng ước nguyện của mẹ chưa thành thì mẹ đã ra đi.

Hoàn thiện ước mơ cho trẻ mồ côi

Biết được tâm nguyện thật đẹp của mẹ H’Sali Niê, Báo Thanh Niên, Quỹ từ thiện Kim Oanh phối hợp cùng Hội đồng đội tỉnh Đắk Lắk đã hiện thực hóa ước mơ đó của mẹ em. Ngày 21.3 vừa qua, ngôi nhà mới của H’Sali Niê đã chính thức khởi công bằng nguồn tài trợ từ Quỹ từ thiện Kim Oanh thông qua Báo Thanh Niên.

Ông Ra Y’Tel (cha của H’Sali Niê) tỏ ra vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ này, ông cho biết ước mơ của vợ đã thành hiện thực, chắc cô ấy sẽ vui lắm vì từ nay 3 cha con đã không còn phải sống cảnh khổ nữa mà thay vào đó là cuộc sống ấm áp hơn trong căn nhà mới.

Cùng với H’Sali Niê, chị em Thu Hương và các trẻ mồ côi vì Covid-19 ở tỉnh Đắk Lắk cũng đã nhận được sự tiếp sức thông qua những suất học bổng, giúp các em bước tiếp trên hành trình phía trước. 

Ở xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh bà con quanh vùng đều nhắc đến sư cả Thạch Sa Vane, chùa Long Trường với lòng kính trọng và quý mến. Đối với đồng bào Khmer, Đại đức Thạch Sa Vane, là người uy tín, nên bà con thường tìm đến nhờ sự giúp đỡ.

Được biết, xã nghèo Tân Hiệp có trên 82% dân số là đồng bào Khmer, là một trong các địa phương đặc biệt khó khăn của huyện Trà Cú.

Năm 13 tuổi, Sư cả Thạch Sa Vane xuất gia và  sau 3 năm tu tập, sư đã hết lòng chăm lo giúp đỡ bà con nghèo, kêu gọi mọi người có điều kiện chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và được nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước kết duyên làm việc thiện.

“Lúc trước sư chỉ kêu gọi việc lo mai táng và chăm lo người già neo đơn; nay được cộng đồng ủng hộ nhiều hơn nên Sư nghĩ đến  chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo; bên cạnh đó là vận động nhà hảo tâm giúp xây nhà tình thương, làm cầu, sửa đường đi lại và cấp học bổng  cho học sinh, sinh viên vượt khó…” – Sư cả Thạch Sa Vane trải lòng.

Trong đợt dịch vừa qua, sư cả Thạch Sa Vane đã kêu gọi và được các nhà hảo tâm chung tay góp sức, hỗ trợ kịp thời 800 phần thuốc điều trị Covid, cấp phát gần 40 tấn gạo, và từ tháng 2/2022 đến nay sư đã vận động các bác sĩ đến tận chùa và mở phòng khám bệnh, bốc thuốc miễn phí cho bà con một tuần hai lần. 

Trái tim yêu thương bà con nghèo khó và luôn chăm lo cho cộng đồng của sư cả Thạch Sa Vane là tấm gương tiêu biểu về hoạt động từ thiện xã hội trong suốt 20 năm qua.

“Lá lành đùm lá rách – Lá rách ít đùm lá rách nhiều” là một truyền thống tốt đẹp của Việt Nam chúng ta, nói lên tinh thần yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau giữa người với người. Từ xưa Việt Nam chúng ta đã có có tấm lòng bao dung, nhân hậu luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh trong nhiều hoàn cảnh và truyền thống tốt đẹp đó được duy trì cho đến ngày hôm nay. Đó cũng chính là nền móng, là một phần cơ sở để Việt Nam chúng ta phát triển nghề Công tác xã hội.

Để vinh danh những người thầm lặng hoạt động trong Công tác xã hội với những việc làm đầy tính nhân văn, mang nhiều giá trị cao quý không chỉ là vật chất hay tinh thần mà còn đóng góp lớn lao cho sự phát triển bền vững của cộng đồng và toàn xã hội, năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25/3 hàng năm là ngày Công tác xã hội Việt Nam. Đây cũng chính là bước ngoặt quan trọng cho những người làm nghề Công tác xã hội và đặc biệt chính là sự phát triển của nghề Công tác xã hội tại Việt Nam – một nghề vô cùng cao quý, quan trọng, cần thiết cho xã hội. 

Nhân dịp Kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2022, Qũy từ thiện Kim Oanh kính gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến với những ai đang ngày đêm âm thầm trong hoạt động Công tác xã hội không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Chúc cho tất cả chúng ta thật nhiều sức khỏe, đong đầy niềm vui, ngập tràn hạnh phúc và luôn luôn vững bước trên con đường phụng sự cộng đồng – phát triển xã hội, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp. 

Tiếp nối những chương trình xã hội thường niên của Quỹ Từ thiện Kim Oanh đang thực hiện, Chúng tôi mến gửi thông tin đến Quý bạn đọc hành trang hạnh phúc tháng mới của mình:

 • Hội thảo Khoa học hợp tác cùng Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn.
 • Quỹ Sáng kiến đồng hành cùng Chương trình “Cuộc thi Hùng biện Say to Succeed – 2022” do CLB Mầm Sống trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức.
 • Nghĩa tình Bình Thuận – Hỗ trợ bà con đồng bào khó khăn tại tỉnh Bình Thuận.
 • 04 Chương trình Nghĩa Tình Phương Nam phối hợp thực hiện cùng Đài truyền hình Quốc gia VTV9.

Với Quỹ Từ thiện Kim Oanh, yêu thương, sẻ chia không chỉ nói bằng lời, vượt trên tất cả – đó là: đồng hành!

Và chúng tôi luôn Hạnh phúc với lựa chọn này.

 

 

 

Tin tức liên quan