Background

News

Chương trình Toạ đàm công bố kết quả nghiên cứu khoa học “Từ thiện”

Kfoundation | 04/04/2023

Ngày 31/3, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã tổ chức buổi toạ đàm công bố kết quả nghiên cứu khoa học với chủ đề: Từ thiện – Tiếp nối và phát triển bản sắc văn hoá trong bối cảnh xã hội Việt Nam đương đại.

Tại buổi tọa đàm, có sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội, các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, các tổ chức/nhóm từ thiện xã hội và quý lãnh đạo thuộc tập đoàn Kim Oanh.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Bình – Trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển dự án, Quỹ từ thiện Kim Oanh – cho biết, trong quá trình thực hiện, nhóm đã lấy thông tin 560 hộ gia đình ở các tỉnh, thành: An Giang, TPHCM, Quảng Bình, Hà Nội để rút ra các mối quan tâm của người dân ở từng địa phương khác nhau về vấn đề từ thiện, cách nghĩ về ý nghĩa của từ thiện theo giới tính, độ tuổi…
Đây là một diễn đàn học thuật để các nhà khoa học cùng những nhà phát triển cộng đồng trao đổi, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận những vấn đề mới trong hoạt động từ thiện. Những kết quả của nghiên cứu đã thảo luận nhiều vấn đề xung quanh quan điểm, đặc trưng, xu hướng và các dạng thức khác nhau trong hoạt động từ thiện của cá nhân và cộng đồng.
Đặc biệt nghiên cứu đã chỉ ra được vai trò của yếu tố địa phương, của các tổ chức quan phương, phi quan phương và các bên liên quan khác trong hành trình từ thiện. Đây là một hướng tiếp cận nhằm kết nối các nguồn lực tại cộng đồng với các tổ chức từ thiện xã hội/dự án phát triển cộng đồng. Một lần nữa, nghiên cứu này đã nhấn mạnh việc nghiên cứu hay kể cả thực hiện các hoạt động từ thiện không thể tách rời bối cảnh văn hóa-xã hội.

Từ thiện là câu chuyện không chỉ của riêng ai, cần có một sự kết nối giữa người dân, người thụ hưởng, địa phương với những tổ chức/cá nhân đang làm từ thiện. Bên cạnh những phát hiện mới của nghiên cứu do Qũy Từ thiện Kim Oanh thực hiện, buổi tọa đàm còn được bổ sung bằng những minh chứng thực tiễn qua chia sẻ về “phương pháp chung tay”, một hướng tiếp cận đã làm nên sự thành cho các dự án của Qũy Hỗ trợ phát triển cộng đồng Sống bền vững (Sống Foundation) trong thời gian qua. Tương tự, với sự tham gia của Cấy Nền Yêu Thương, đã thúc đẩy nên tinh thần “mỗi thành viên đều có thể trở thành một thành viên trong Hệ Sinh thái thiện nguyện”.
Bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ khẳng định, Quỹ không chỉ là một tổ chức cứu trợ nhân đạo, mà Quỹ sẽ song hành tiến tới việc thực hiện những dự án thiện nguyện phát triển bền vững, chuyên sâu hơn. Tổ chức cũng quan tâm đến mục đích kiến tạo những tri thức khoa học mới cho xã hội.

Cũng trong buổi toạ đàm, Quỹ Từ thiện Kim Oanh giới thiệu dự án “Cùng làm cha mẹ” và ra mắt Kênh gây quỹ trực tuyến. Dự án cộng đồng này nhằm đồng hành trong hành trình lớn khôn của những trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hành động của dự án hướng đến mục đích hạn chế tối đa việc sử dụng hoặc gắn bó lâu dài với cơ sở trợ giúp trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em mồ côi.

Đảm bảo trẻ em mồ côi phải được nuôi dưỡng trên nền tảng của gia đình và cộng đồng một cách an toàn và được tiếp cận các nguồn lực để phát triển toàn diện. Hướng tới một thế hệ phát triển đầy đủ về mặt thể chất, tinh thần, tình cảm.

Tin tức liên quan