Background

News

CÙNG LÀM CHA MẸ – TÌM LẠI NỤ CƯỜI

Kfoundation | 31/03/2023

Tên Dự án: CÙNG LÀM CHA MẸ
Thông tin chiến dịch: DỰ ÁN CÙNG LÀM CHA MẸ là một dự án cộng đồng cùng đồng hành trong hành trình lớn khôn của những trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hành động của dự án hướng đến mục đích hạn chế tối đa việc sử dụng hoặc gắn bó lâu dài với cơ sở trợ giúp trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em mồ côi. Đảm bảo trẻ em mồ côi phải được nuôi dưỡng trên nền tảng của gia đình và cộng đồng một cách an toàn và được tiếp cận các nguồn lực để phát triển toàn diện. Hướng tới một thế hệ phát triển đầy đủ về mặt thể chất, tinh thần, tình cảm,…
Câu chuyện:
Năm 2022, đại dịch đã lùi lại, đời sống xã hội được tái lập trong bối cảnh “bình thường mới”. Nhưng có lẽ, những đau thương, mất mát và tác động mạnh mẽ của đại dịch vẫn chưa thể “chữa lành”. Kinh tế suy thoái, đời sống khó khăn, sức khoẻ bị ảnh hưởng rồi có thể sớm hồi phục; nhưng có lẽ nỗi hoang mang trong tinh thần, sự sỡ hãi và những mất mát trong bối cảnh gia đình mãi sẽ là một phần tổn thất khó thể nào quên.
Sau đại dịch Covid-19, có trên 21.043 người mất trên cả nước. Và có hơn 2.352 trẻ em mồ côi do mất cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ sau đại dịch. Hiện nay, dự án Cùng Làm Cha Mẹ đang hỗ trợ cho 40 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phần lớn đang ở độ tuổi học tiểu học và trung học cơ sở:
Đặc biệt, trên thực tế, mỗi gia đình phải chăm sóc, nuôi dưỡng không chỉ 01 trẻ đang đi học mà phần lớn là 02 trẻ, trong đó có những trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe. Từ đó đã tạo thêm nhiều áp lực cho gia đình khi mất đi một nguồn lực lao động là người cha/mẹ hoặc cả cha mẹ.
Về điều kiện nhà ở, trong tổng số 40 gia đình thì đã có hơn ½ là người nhập cư từ các tỉnh thuộc ĐBSCL hoặc miền Trung. Vì vậy, có đến 57,5% (23 hộ ) hộ gia đình đang sống trong nhà trọ hoặc ở nhờ nhà người thân. Chỉ có 17 hộ gia đình còn lại là có sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, các khó khăn về kinh tế và điều kiện sống cơ bản vẫn ít được nhắc đến hơn là những vấn đề về tâm lý, sức khoẻ tinh thần.
– Hơn 50% (21/40 em) đang rơi vào trạng thái cô đơn như sinh hoạt một mình, làm mọi thứ một mình và ít được chia sẻ.
– 42,5% (17/40 em) thường có cảm giác chán nãn và hay khóc. Trong đó có 32,5% (13/40 em) đang trong tình trạng buồn đến không thể chịu nổi.
– Đặc biệt, có 30% (12 trẻ) trẻ em mồ côi cảm thấy không đáng sống nữa và hầu hết là thường xuyên nghĩ đến tình huống này
– Chưa kể đến một số ít khoảng 17,5% (7 em) không có sự kết nối với gia đình, tức không muốn nói chuyện với gia đình.
– 70% trẻ em cho biết mình chưa được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ở bên ngoài cùng với gia đình trong khoảng 3 tháng qua, kể cả việc đi công viên.
– Chính vì vậy, mà hầu hết các em ( 65%) thường xuyên mong muốn cuộc sống trở lại như trước đây thời còn đầy đủ gia đình.
“Ngày trước có mẹ và anh hai, cả nhà vui lắm, con ước được giống như ngày trước thôi, không có tiền cũng được” – Nguyễn Lê Hoàng Oanh, 8 tuổi.
Từ những khảo sát thực tiễn, Quỹ từ thiện Kim Oanh xây dựng dự án “Cùng làm Cha mẹ” nhằm đảm bảo các điều kiện sống, cơ hội học tập và đặc biệt là các vấn đề về sức khoẻ tinh thần của các em.
Gía trị và ý nghĩa của dự án
– Trẻ em mồ côi tiếp cận đầy đủ các nguồn lực, các dịch vụ để được phát triển dựa trên gia đình của mình, không tách khỏi cộng đồng hay phụ thuộc vào các cơ sở trợ giúp trẻ mồ côi. Từ đó, giảm thiểu số lượng trẻ em mồ côi phụ thuộc vào các cơ sở trợ giúp, phụ thuộc vào phúc lợi xã hội nhà nước.
– Dự án sẽ đồng hành cùng với trẻ em mồ côi và gia đình giải quyết những vấn đề từ vật chất cho đến tinh thần trong suốt hành trình lớn lên và trưởng thành của trẻ. Góp phần tạo nên một thế hệ khỏe mạnh từ thể chất đến tinh thần và tình cảm
– Nhiều gia đình (không riêng gia đình/người nuôi dưỡng trẻ em mồ côi) tiếp cận được các dịch vụ, nguồn lực và được nâng cao nhận thức, kỹ năng trong quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ em.
– Địa phương xây dựng được một đội ngũ giảng viên nguồn, tiếp tục chủ động trong hoạt động đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em nói chung tại địa phương không riêng những trẻ em mồ côi thuộc dữ án.
Để các mục tiêu được hoàn thành và ý nghĩa nhân văn của Dự án được trọn vẹn, Quỹ từ thiện Kim Oanh kêu gọi sự chung của cộng đồng cùng xây dựng nên những Chương trình, phần việc thiết thực và mang lại tác động tích cực trong quá trình đồng hành cùng các em lớn khôn.
Mỗi sự đóng góp cuả cộng đồng là thêm một cơ hội để các em được yên tâm học tập, phát triển trong tình yêu thương và sự bảo vệ của gia đình, nhà trường và xã hội.

#CUNGLAMCHAME #tremocoi

Tin tức liên quan