Background

Tin tức

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Kim Oanh: “Sống là để cho đi…”

Admin | 12/12/2016

Xuất thân trong một gia đình nghèo ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, tuổi thơ của bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Kim Oanh, là những chuỗi ngày cơ cực và thiếu thốn. Cuộc sống quá khó khăn, bà phải gác lại con đường học vấn để mưu sinh và giúp đỡ gia đình.

Sớm vào đời nên trong thâm tâm của bà Đặng Thị Kim Oanh luôn nung nấu một nghị lực vươn lên, quyết tâm thoát nghèo. Bà luôn tự nhủ phải cố gắng thật nhiều, sau này thành đạt sẽ giúp đỡ những người nghèo khổ giống như tuổi thơ của mình.

Năm 2001, rời quê hương, bà Đặng Thị Kim Oanh đến Thủ Đức (TPHCM) lập nghiệp. Hai vợ chồng thuê một góc nhà nhỏ chỉ hơn 15 m2 vừa để ở vừa làm nơi buôn bán tạp hóa. Trong những ngày đầu, bà phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, “lạ nước, lạ cái” nhiều lúc tưởng bỏ cuộc, phó mặc mọi sự.

Buôn bán ngày càng khó khăn do cạnh tranh gay gắt, chủ nhà thì liên tục đòi tăng giá, lấy lại nhà cho thuê, năm 2005 hai vợ chồng bà Đặng Thị Kim Oanh quyết định chuyển lên thị xã Bến Cát tìm cách mưu sinh mới. Lúc đó, Bến Cát còn rất hoang vắng, dân cư thưa thớt. Không có nhiều vốn liếng cũng như quan hệ, bà quyết định mở quán bán bún bò và cà phê sống đắp đổi qua ngày.

chan-sep-kim-oanh-1-300x300

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh,  kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Kim Oanh.

Khi thị trường bất động sản Bình Dương bắt đầu chuyển mình phát triển, nhờ sự nhạy bén, bà Oanh đã giới thiệu được cho một số khách hàng mua đất thành công ở khu vực xung quanh Mỹ Phước, Bến Cát. Nhờ sự nhiệt tình, chịu thương chịu khó và uy tín, bà Kim Oanh ngày càng được nhiều khách hàng biết đến. Vậy là bà bén duyên với bất động sản từ đó.

Điều đặc biệt là bà không tính chi phí môi giới cao như những người khác mà khách hàng mua được đất, thấy hài lòng thì bồi dưỡng chút đỉnh hoặc bà chỉ lấy phí tượng trưng chỉ 1 triệu đồng mỗi giao dịch thành công. Bà Kim Oanh chia sẻ: “Lúc đó, mỗi giao dịch tôi chỉ lấy từ 1 đến 2 triệu đồng, số tiền này đối với khách hàng đi mua đất là không đáng kể nhưng với tôi hay công nhân làm trong các khu công nghiệp thì lại tương đương với thu nhập cả tháng làm việc lúc bấy giờ. Cá biệt, nhiều lần tôi môi giới thành công  cho rất nhiều khách hàng nhưng khi hỏi lại thì đa phần họ nói đã mua chỗ khác và không chịu chi trả phí môi giới cho tôi. Quá bức xúc trước những hành động trắng trợn vô đạo đức đó, tôi đã đứng ra thành lập Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh và để có được thành công như ngày hôm nay tôi luôn quan niệm mình phải luôn trung thực, giữ chữ tín với khách hàng để họ sẽ luôn nhớ đến mình và quay lại lần sau hoặc giới thiệu cho người khác”.

Năm 2009, khi đã tích lũy được kha khá, bà Kim Oanh chính thức thành lập Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh. Với số nhân sự ban đầu chỉ vài người làm việc trong một văn phòng nhỏ, đến nay bà đã sáng lập Kim Oanh Group với bốn đơn vị thành viên, kinh doanh nhiều dịch vụ trong lĩnh vực bất động sản, từ đầu tư, xây dựng, phân phối cho đến các vấn đề về pháp lý, hậu mãi. Mạng lưới kinh doanh của công ty bao gồm bốn chi nhánh tại Bình Dương, TPHCM và Đồng Nai với hơn 600 cán bộ, nhân viên.

Giờ đây Kim Oanh đã trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về phân phối đất nền, nhà xây sẵn với 250 héc ta quỹ đất sạch ở Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM. Mỗi năm công ty đầu tư và phân phối ra thị trường bình quân 3.000 sản phẩm đất nền, nhà xây sẵn. Danh sách các đối tác chiến lược của Kim Oanh cũng dài hơn với nhiều tên tuổi lớn như Becamex, Tín Nghĩa, DIC Corp., ATA,…và nhận được sự hậu thuẫn rất lớn của các tổ chức tài chính hàng đầu Vietcombank, BIDV, Agribank, Sacombank,…

Bên cạnh việc phát triển kinh doanh, chăm lo đời sống cho hơn 600 nhân viên, bà Đặng Thị Kim Oanh còn luôn chú trọng đến các hoạt động thiện nguyện, thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa đóng góp cho cộng đồng xã hội. Trong quá trình làm việc, được đi nhiều nơi, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn, hiểu nỗi cơ cực của những người nghèo, những người kém may mắn trong xã hội, bà quyết tâm dù bận rộn thế nào đi nữa, cũng phải trích quỹ thời gian và ngân sách cho những hoạt động từ thiện. Chính vì vậy, trong suốt 7 năm hoạt động, dù có lúc công việc kinh doanh không “thuận buồm, xuôi gió” nhưng Công ty Kim Oanh vẫn dành ngân sách để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Các địa phương mà Kim oanh đã thực hiện chương trình hướng về cộng đồng không chỉ có Bình Dương, Đồng Nai hay TPHCM mà vươn đến Thừa Thiên – Huế, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Gia Lai, Daklak, Kontum, Bình Phước, Đà Nẵng, Điện Biên, Lai Châu và thậm chí cả huyện đảo Trường Sa…

Bà Đặng Thị Kim Oanh đang trao quà cho bà con vùng rốn lũ Quãng Bình vào cuối tháng 10 năm 2016Bà Đặng Thị Kim Oanh đang trao quà cho bà con vùng rốn lũ Quãng Bình vào cuối tháng 10 năm 2016

Nhiều chương trình thiện nguyện đã được Kim Oanh phối hợp với các đơn vị khác, đặc biệt là Quỹ học bổng Vừ A Dính để thực hiện như giúp đỡ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho người nghèo nhân dịp lễ Tết, tặng quà cứu trợ cho đồng bào, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, xây cầu nông thôn, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/đioxin, xây nhà tình thương, giúp đỡ bệnh nhân nghèo, chăm lo đời sống chiến sĩ biên giới,…

Bà Đặng Thị Kim Oanh đang trao quà cho người khiếm thị, người cao tuổi tại chùa Vạn Phước, thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre

Bà Đặng Thị Kim Oanh đang trao quà cho người khiếm thị, người cao tuổi tại chùa Vạn Phước, thị trấn Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Mỗi ngày, mỗi lúc, bà Đặng Thị Kim Oanh luôn mong muốn làm thêm điều gì đó để san sẻ với những người bất hạnh. Chính vì vậy, vào giữa tháng 5-2016, Quỹ từ thiện Kim Oanh chính thức ra mắt dưới sự bảo trợ của Kim Oanh Group. Hàng loạt các chương trình thiện nguyện được thực hiện với quy mô lớn và lan rộng đến nhiều địa phương trên cả nước. Có thể kể đến như bảo trợ học bổng 1,6 tỉ đồng cho năm em học sinh dân tộc thiểu số, hỗ trợ 500 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bình Dương,… Hay trong chương trình Teambuiding (diễn ra từ ngày 12 đến 14-9-2016), Quỹ từ thiện Kim Oanh cũng dành 660 triệu đồng thực hiện nhiều chương trình tại tỉnh Thừa Thiên – Huế như: tặng 100 phần quà cho trẻ mồ côi chùa Đức Sơn, tặng 400 phần quà trung thu cho các em nhỏ tại khoa nhi bệnh viện trung ương Huế, hỗ trợ kinh phí điều trị cho hai bệnh nhân mổ tim, một bệnh nhân bị tai nạn dập tủy liệt 2 chân, một trường hợp tại khoa Nội nội tiết thần kinh, ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Trung ương Huế, tặng 260 phần quà cho người nghèo xã Vinh Phú, hỗ trợ 300 triệu đồng xây tượng đài liệt sĩ tại xã Vinh Phú,… Trước cảnh mất mát, đau thương của bà con các tỉnh miền Trung, tháng 10-2016 vừa qua, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã kêu gọi tập thể cán bộ, nhân viên Kim Oanh Group và các mạnh thường quân đóng góp số tiền hơn 800 triệu đồng để trao hơn 2.000 phần quà cho người nghèo và học sinh nghèo ở hai huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Bà Đặng Thị Kim Oanh đang chung vui cùng các trẻ em vùng cao

Bà Đặng Thị Kim Oanh đang chung vui cùng các trẻ em vùng cao

Trước thềm Tết Đinh Đậu 2017, tới đây Quỹ từ thiện Kim Oanh sẽ thực hiện nhiều chương trình chăm lo quà Tết cho người nghèo, trẻ em mồ côi, người khuyết tật. Đơn cử như vào ngày 19 đến 20-12 tới, trong chuyến đi bàn giao 12 căn nhà cho các gia đình nghèo ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quỹ từ thiện Kim Oanh sẽ trao 300 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho các nạn nhân chất độc da cam/đioxin ở huyện A Lưới và người nghèo ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang.

Tính riêng năm 2016, đến thời điểm hiện nay, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã thực hiện các chương trình thiện nguyện với ngân sách gần 10 tỉ đồng. Tuy con số vẫn còn khá khiêm tốn nhưng điều đặc biệt là Quỹ đã thực hiện nhiều chương trình với cái tâm trong sáng, bằng tất cả trách nhiệm và nghĩa cử đối với cộng đồng, tìm đúng người và địa chỉ cần giúp đỡ. Và, điều quan trọng hơn là những bước chân thiện nguyện của Ban lãnh đạo và tập thể nhân viên Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh nói chung và Quỹ từ thiện Kim Oanh nói riêng đã lan tỏa, chạm đến trái tim của những người có tấm lòng nhân ái cùng chung tay, góp sức tiếp tục cuộc hành trình mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội.

Tin tức liên quan