Background

Tin tức

‘Nữ tướng’ say sưa làm từ thiện

Kfoundation | 31/10/2022

link gốc: daidoanket.vn

“Sống cho mình, cho gia đình, cho nhân viên của công ty thì đơn giản. Sống phải giúp người, giúp đời mới khó. Khó cũng sẽ phải làm cho bằng được và làm bằng cái tâm”. Đó chính là lý do tại sao nhiều năm qua “nữ tướng” của Kim Oanh Group luôn đam mê với công việc thiện nguyện, nhiệt huyết và nhạy bén trong kinh doanh.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp nhận ủng hộ Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” từ Quỹ từ thiện Kim Oanh.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp nhận ủng hộ Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” từ Quỹ từ thiện Kim Oanh.

Làm từ thiện bằng trái tim yêu thương

Sau dịch bệnh kinh tế khó khăn vì nguy cơ lạm phát, thị trường bất động sản chững lại,… song doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Kim Oanh Group vẫn nghị lực lèo lái doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục hành trình thiện nguyện. Bà được biết đến với vai trò doanh nhân nổi tiếng, là nữ doanh nhân gốc Huế luôn gắn chặt với những mảnh đời bất hạnh, người có hoàn cảnh khó khăn. Từng ngày trôi qua, bà đang thực hiện đúng quan điểm “sống là cho đi”.

Chia sẻ với chúng tôi về hoạt động từ thiện, bà Oanh nói: “Đi nhiều, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, tôi không thể thờ ơ và muốn đồng hành với họ”. Bà Oanh sinh ra trong gia đình nghèo, tuổi thơ là chuỗi ngày cơ cực, thiếu thốn. Bà luôn tự dặn lòng, quyết tâm thoát nghèo, cố gắng làm ra thật nhiều tiền để dang rộng cánh tay chia sẻ với các em nhỏ không có điều kiện đến lớp.

Thành lập công ty từ năm 2009, năm 2010 bà Kim Oanh đã bắt tay vào hoạt động từ thiện. Hàng năm, Công ty Kim Oanh luôn trích một phần ngân sách cho hoạt động thiện nguyện với tinh thần “hoạt động kinh doanh không tách rời hoạt động xã hội, thiện nguyện”. Bà hoạt động công tác từ thiện ở nhiều nơi, như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Yên, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế… Đâu cần là bà có mặt, bất kể vùng rừng núi xa xôi hay vùng sâu hẻo lánh. Có thể đêm nay nghe tin người dân vùng “rốn lũ” đang khốn khổ thiếu ăn, thiếu mặc ngày mai bà đã có mặt kịp thời hỗ trợ.

“Có lần đọc bài báo viết về mấy em nhỏ (tại Đắk Lắk) dậy từ 4 – 5 giờ sáng đi bộ từ trong rừng đến trường tôi thấy thương. Càng đáng thương hơn, mấy em nhỏ này có lúc phải ăn trái điều chín để chống đói. Có trường hợp, em nhỏ đói ăn điều vào phải đi cấp cứu” – bà Oanh nghẹn giọng.

Day dứt với câu chuyện trên, ngay tức tốc bà Kim Oanh cho xây dựng bếp ăn và ủng hộ hàng nghìn suất cơm. Theo bà, đi nhiều mới thấy còn nhiều người thiếu thốn. Vì vậy, làm từ thiện phải làm bằng cái tâm, bằng cả trái tim thương yêu. Quan điểm của nữ doanh nhân, hỗ trợ được nhiều người, tâm hồn càng vui vẻ. Đây cũng là động lực lớn giúp bà nhiệt huyết kinh doanh hơn nhằm giúp người, giúp đời.

Trăn trở với hiệu quả hoạt động từ thiện, đồng thời mong muốn làm gì lớn hơn cho xã hội nên Quỹ từ thiện Kim Oanh chính thức ra mắt vào năm 2016. Đến nay tổng nguồn quỹ hoạt động lên đến trên 350 tỷ đồng cùng các chương trình: Nhân đạo trẻ em, hỗ trợ nhà ở cho các gia đình neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,… Đặc biệt, Quỹ này chú trọng phát triển ươm mầm giáo dục cho thế hệ tương lai của đất nước. Quỹ từ thiện Kim Oanh luôn đồng hành cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính, Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình với kinh phí 2 tỷ đồng/năm/quỹ nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Mười mấy năm trọn nghĩa tình với công tác xã hội, song dấu ấn từ thiện đáng nhớ đối với bà Oanh chính là thời gian đỉnh điểm dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Hành động cứu người được người phụ nữ giàu lòng yêu thương, dành phần lớn cuộc đời mình cho công tác thiện nguyện đặt lên hàng đầu. Thế là hành trình dấn thân và sẻ chia trong tâm dịch được bắt đầu. Những chuyến xe của Kim Oanh Group có mặt ở tất cả nẻo đường, tận tay trao gởi các phần quà, những bữa ăn cho tuyến đầu chống dịch.

Nhận thấy tình hình dịch bệnh nóng lên từng ngày, thế là chương trình “Tiếp nối nhịp thở” được phát động, trong đó mấy chục hàng test nhanh, mặt nạ, bình ô xy, máy thở,… kịp thời đến các bệnh viện. Chủ động liên hệ với 2 bên khác để nhập thuốc, còn Kim Oanh Group chỉ đóng vai trò là đơn vị tài trợ. Thế là hàng triệu đơn vị thuốc đã có mặt kịp thời hỗ trợ điều trị, cứu sống hơn 50.000 bệnh nhân mắc Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam. 35.000 lọ thuốc chữa trị cho 7.000 bệnh nhân đang thở máy được phục hồi sau điều trị.

Bà Đặng Thị Kim Oanh tặng học bổng cho học sinh tỉnh Đắk Lắk.
Bà Đặng Thị Kim Oanh tặng học bổng cho học sinh tỉnh Đắk Lắk.

Vay tiền ngân hàng làm thiện nguyện

Nói về quá trình nhập thuốc bà Kim Oanh tâm sự, sau liên hệ, nguồn thuốc đã về đến nơi, song do tài chính chưa đủ nên bà đã làm thủ tục vay ngân hàng.

“Vay ngân hàng mấy chục tỷ tiền lãi ròng hàng tháng cũng rất nhiều. Con gái tôi băn khoăn sợ kham không nổi. Tôi động viên con, ngày xưa mình chỉ mơ có 50m2 đất để ở nhưng giờ được hơn vậy rất nhiều. Nếu khó khăn quá sau dịch sẽ bán đi một dự án để trả tiền ngân hàng. Bây giờ người bệnh, bệnh viện rất cần thuốc. Tôi nghĩ đơn giản vậy thôi và được con gái ủng hộ. Phần vay tiền ngân hàng làm công tác xã hội cũng xong” – bà Oanh tươi cười tiết lộ.

Bước sang năm 2022, hoạt động thiện nguyện của bà tiếp tục được kết nối, kế thừa để tiếp tục thực hiện thiện nguyện theo tinh thần đâu cần Kim Oanh có mặt. Mới đây nhất, bà Oanh đã ủng hộ 10 tỷ đồng cho Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.

Trong năm 2021 nói riêng và hơn 13 năm hoạt động nói chung của Quỹ Từ thiện Kim Oanh có rất nhiều chương trình ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân cả nước. Đối với Quỹ từ thiện Kim Oanh, mới đây quỹ này chuyển mình, phát triển theo hướng mới, đổi tên từ Quỹ Từ thiện Kim Oanh (thuần về nhân đạo xã hội) sang Kim Oanh Foundation. Với tên gọi Kim Oanh Foundation, quỹ hướng đến phát triển cộng đồng, hoạt động trách nhiệm xã hội vì những mục tiêu cao hơn, tầm nhìn xa hơn, bền vững hơn. Kim Oanh Foundation với phương châm “Khởi sự từ tâm” hướng đến xây dựng những dự án thiết thực trách nhiệm xã hội, nhịp cầu kết nối hàng triệu trái tim lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái vì một Việt Nam phát triển.

“Máu” làm từ thiện ăn sâu vào người nên lúc nào bà Đặng Thị Kim Oanh cũng mong muốn sống là cho đi, yêu thương và san sẻ. Bà quan niệm: Thành công của một doanh nghiệp không chỉ đo bằng doanh số, lợi nhuận mà còn từ những đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển xã hội. Với tôi, nếu chỉ sống cho bản thân, cho gia đình mình hay chỉ tập trung chăm lo cho nhân viên công ty thì là chuyện bình thường. Là doanh nhân cần dấn thân mang đến nhiều lợi ích cho xã hội.

Kế hoạch hoạt động công tác xã hội năm 2022 được Kim Oanh Group tiến hành tại 15 tỉnh, thành phố. Quỹ từ thiện Kim Oanh tổ chức chương trình Hành trình vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu, nhằm gây quỹ hỗ trợ chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Cụ thể, xây nhà Đồng đội cho cho vợ con các chiến sĩ, xây thư viện,… Đầu năm học 2022, trao 590 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh dân tộc, vùng biển đảo Bắc Trung Bộ, trao 320 suất học bổng cho học sinh tỉnh Bến Tre và Tiền Giang…

Theo Thanh Giang – Báo Đại Đoàn Kết

Tin tức liên quan