Background

Tin tức

Ngôi chùa cưu mang trăm cụ bà không nơi nương tựa ở Sài Gòn

Kfoundation | 30/09/2022

XEM CLIP:

https://www.youtube.com/watch?v=XUfVTTjMlw8

Không con cái, không người thân, khoảng trăm cụ già sống dưới mái nhà chung tại chùa Lâm Quang giờ đây chỉ biết nương tựa vào sự yêu thương của các sư cô và Phật tử. Gần 30 năm qua, ngồi chùa nhỏ nằm sâu trong hẻm ở quận 8 , TP.HCM vẫn luôn rộng mở vòng tay, góp phần hỗ trợ những số phận không người thân bên cạnh lúc cuối đời.

Chùa Lâm Quang nằm trong hẻm nhỏ, đường Bến Bình Đông, quận 8 lúc nào cũng có khoảng 100 cụ bà không nơi nương tựa, ở khắp nơi được chùa nhận chăm lo ở tuổi xế chiều. Mỗi cụ bà là một mảnh đời neo đơn, có cụ bà mới đến, có cụ sống ở chùa hơn 20 năm, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, thì các cụ bà đều được các sư cô cùng các tình nguyện viên, những người làm công quả tận tình chăm sóc. Từ những việc vệ sinh cá nhân, tới miếng ăn, giấc ngủ, thuốc thang.

“Thời gian đầu vào, có cụ bị lở loét, cộng nhiều chứng bệnh, nhưng dưới sự chăm sóc tận tình của các cô, Phật tử các cụ dần phục hồi. Thực chất người neo đơn cái mà họ cần nhất là sự quan tâm và yêu thương của chúng ta.” – Sư cô Diệu Sơn chia sẻ.

Bà La Muối biết ơn đến sư cô, Phật tử, cộng đồng chung tay giúp đỡ những mảnh đời neo đơn

Bà La Muối, 73 tuổi, có hơn chục năm gắn bó với ngôi nhà chung tại chùa dõng dạc: “Người nào có khó khăn gì là chị em giúp đỡ hết chứ không phân biệt người dưng hay mới cũ gì cả. Tôi ở đây là yên lòng rồi, không có đi đâu nữa hết. Các cô ở đây rất tốt, tôi ở đây đến khi nào chết thì thôi” – bà Muối nói.


Bên cạnh mua bảo hiểm y tế, mời các bác sĩ đến khám thiện nguyện, chư Ni còn đi học các lớp y tá chính quy để trợ giúp các cụ khi cần.
Các cụ bà tại chùa Lâm Quang, quận 8

Trong giai đoạn cao điểm dịch covid -19 hồi năm ngoái, 20 Ni sư cùng các tình nguyện viên vẫn cố gắng vượt mọi khó khăn, để chùa Lâm Quang luôn là một mái nhà an lành cuối đời cho tuổi già nương tựa.

Năm 1995, Ni sư Thích Nữ Huệ Tuyền, trụ trì chùa Lâm Quang lập ra nhà dưỡng lão, thời gian đầu gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn, nhưng ni sư và các ni cô vẫn cố gắng vượt qua. Sau gần 30 năm, tiếng lành đồn xa, bà con phật tử, nhiều nhà hảo tâm thập phương cũng chung tay đóng góp.

Sư cô Diệu Sơn nhận kỷ niệm chương, tiền mặt từ Quỹ Từ thiện Kim Oanh trong chương trình Nghĩa Tình Phương Nam của đài VTV9

Biết được ngôi chùa không chỉ là nơi thờ phụng, cầu quốc thái dân an, Quỹ Từ thiện Kim Oanh (thuộc Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh) đã góp sức cùng chùa Lâm Quang thêm kinh phí chăm lo, phụng dưỡng cho các cụ bà.

Dù được sống trong sự quan tâm của các sư cô và cộng đồng, nhưng từ trong sâu thẳm, chúng tôi hiểu được ánh mắt đượm buồn của các cụ luôn kiếm tìm sự tương đồng giữa người lạ và người thân, để gợi chút kỷ niệm không còn…

Tin tức liên quan