Background

News

Quầy sách miễn phí “3 không” ở Sài Gòn

Kfoundation | 26/09/2022

Quầy sách của ông Nguyễn Ngọc Cần, 71 tuổi, có 3 tiêu chí khá thú vị là không đặt cọc, không biên nhận, không bắt buộc trả lại, ai muốn đọc cứ đến lấy mà không cần trả tiền.

Quầy sách ông Cần nằm ở diện đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM với diện tích chỉ rộng 10m2 nhưng chứa trên 12.000 đầu sách đủ thể loại. Ông hạnh phúc khi hàng ngày có nhiều người tới lui xem sách, mượn sách.

Thấy chúng tôi ghé thăm tiệm, ông Cần niềm nở giới thiệu về những gian sách mà ông sưu tập suốt chục năm qua. Nhiều thể loại như Phật giáo, triết học, kinh doanh, tâm lý, tình yêu,… được ông bài trí ngăn nắp, kỹ lưỡng trên kệ. Ông cho biết, hơn 90 % lượng sách tại đây là do chính ông mua về, 10 % còn lại là được mọi người đóng góp, gửi tặng.
Để có tiệm sách miễn phí ngày hôm nay phải nói đến niềm đam mê đọc sách từ nhỏ của ông Cần. “Hồi đó nhà nghèo không có tiền mua sách nên thường đọc “cọp” trong nhà sách hoặc thỉnh thoảng mượn được vài cuốn từ bạn bè. Sau này cố gắng, hễ có điều kiện là tôi đi mua sách về đọc, dần dần trở thành thói quen đến giờ.”- ông Cần bộc bạch
Hiểu được giá trị của sách, năm 2008, ông Cần mở quầy sách này với mong muốn truyền tải văn hoá đọc đến mọi người cũng như “gieo duyên” đọc sách đến với những người không có điều kiện mua sách như mình thuở trước.
“Nhà tôi ở quận 4, còn quầy sách vốn là đất của cha mẹ để lại. Diện tích rộng, tôi cắt ra 2/3 đất để cho thuê, tiền đó tôi dùng để sinh hoạt và mua thêm sách để phục vụ người đọc” – ông Cần hào sản chia sẻ.
Từ khi mở quầy sách, ông Cần nhận nhiều lời khen từ những người xung quanh, nhưng cũng không ít lời đàm tiếu của người đời. “Tôi dường như không quan tâm những lời lẽ đó. Bởi việc của tôi là mang sách, mang trí thức đến cho những người cần sách. Ngót cái đã hơn chục năm, giờ nhìn đâu cũng là sách !” – ông Cần nhìn lên kệ sách rồi nở nụ cười mãn nguyện.
Trước việc làm của ông, Quỹ Từ thiện Kim Oanh (thuộc Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh) đã góp sức vào tiệm sách miễn phí này 10 triệu đồng, để cùng ông sắm thêm những cuốn sách bổ ích đến tay người đọc. “Chúng tôi thật sự ngưỡng mộ về việc ông làm. Rõ ràng, tiệm sách của ông Cần mang lại giá trị lớn với xã hội. Tác động đến giới trẻ để họ duy trì thói quen đọc sách, tiếp cận kiến thực ở mọi nơi.” – ông Nguyễn Đức Liên, Chủ tịch danh dự Quỹ Từ thiện Kim Oanh chia sẻ.
Theo ông Cần, trước kia người đến tiệm sách chủ yếu là trung niên. Nhưng những năm gần đây, lớp trẻ lại chiếm đa số. “Nhiều người đến mượn sách nhưng họ ngại bởi ở đây không yêu cầu họ cọc tiền hay bất cứ gì khác nên để đáp lại, một số người cũng có tặng quà như áo, dép đến tôi. Tôi cũng vui vẻ đón nhận cho họ vui” – ông Cần nói.
“Quầy sách của chú Cần rất bổ ích. Với sinh viên tụi em, nơi này như một kho báu, nó tiết kiệm được một khoản khi không cần phải mua sách.” – Minh Hoàng, sinh viên năm hai một trường tại TPHCM chia sẻ.

Tin tức liên quan