Background

News

MÁI ẤM TÌNH MẸ CHỞ CHE NHỮNG SỐ PHẬN MỒ CÔI

Kfoundation | 29/12/2020

Đối cộng đồng người Công Giáo, Lễ Giáng sinh được xem là ngày Lễ truyền thống quan trọng nhất trong năm, ngày mà mọi người thân yêu sẽ được đoàn tụ cùng nhau dưới một mái nhà trong bầu không khí thiêng liêng và đầm ấm. Thế nhưng ở Mái ấm Tình Mẹ – Tp. Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn còn nhiều lắm những mảnh đời, những thân phận thiếu may mắn khi không được hưởng trọn vẹn hơi ấm từ tình yêu thương của cha mẹ. Từ khi vừa mở mắt chào đời, các em đã không biết cha, mẹ mình là ai; có những đứa trẻ ở đây khi sinh ra chưa từng được uống lấy một giọt sữa mẹ… những điều tưởng chừng đơn giản ấy lại là những nỗi niềm khát khao của các cháu mồ côi, bất hạnh đang sống chung dưới một mái ấm mang tên Mái ấm Tình Mẹ. Đón nhận các cháu với bằng tất cả tình yêu thương, các Ma Soeur ở Mái ấm xem như đấy là trách nhiệm, là sứ mệnh cần phải bảo vệ, chăm lo cho các con từng bữa ăn, giấc ngủ và thậm chí lo cho các con được học hành đầy đủ.

Thành lập được 6 năm, cưu mang hàng trăm số phận không may. Hiện nay ở Mái ấm đang chăm lo cho 72 bé từ sơ sinh trở lên và 14 bà mẹ mới sinh, chờ sinh,… Mỗi bé ở đây đều có một nỗi bất hạnh riêng. Có bé bị cha mẹ bỏ rơi từ khi mới sinh ở những nơi không thể tượng tưởng được, có những bé do cha mẹ chia tay không ai nuôi dưỡng được gửi vào. Các em đều không biết cha, mẹ mình là ai và đang chung sống dưới một mái nhà. Những đứa trẻ kém may mắn này không vì thế mà bị mất đi tuổi thơ bởi đã có các Ma Soeur vừa làm cha, vừa làm mẹ bao dung chăm sóc các em khôn lớn từng ngày. 

Ngày 06/3/2019, bé trai này bị bỏ rơi trong khuôn viên Hội Dòng con Đức Mẹ Nam Vang cạnh Nhà thờ Phú Cường, Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương khi cuống rốn còn chưa cắt. 

6 năm trước có trường hợp ở Tây Ninh, mẹ bỏ đi lập gia đình khác để lại 5 đứa con cho người cha chăm sóc. Hàng ngày người cha đi bốc vác thuê không đủ sức nuôi 5 người con nên gửi hết các con lên cho các Ma Soeur chăm sóc và rồi sau đó chỉ sau 2 ngày trong 1 vụ tai nạn người cha này đã vĩnh viễn ra đi để lại 5 đứa con nhỏ dại cho các Ma Soeur. Hiện nay các cháu được cho ăn học đầy đủ và thường xuyên phụ giúp các Ma Soeur việc nhà.

Ma Souer Thúy (ảnh bế đứa bé) – Phó Mái ấm cho biết hiện mọi nguồn hoạt động chăm lo cho các con, các mẹ đến từ sự hỗ trợ của Giáo Xứ cộng với sự đóng góp của quý ân nhân thế nhưng để chăm lo cho cả trăm người nơi đây đã vượt quá sức của các Ma Soeur. Có thời điểm 7 bà mẹ cùng sinh con trong vòng 1 tháng, các Ma Soeur thay nhau chăm sóc và túc trực thường xuyên tại bệnh viện. Các bà mẹ này có tuổi đời từ 15 trở lên, có em là học sinh, sinh viên, công nhân hoặc những phụ nữ khuyết tật bị xâm hại.

Qua internet, đã có nhiều người mẹ bất đắc dĩ tìm đến nhờ các Ma Soeur dang rộng vòng tay cứu giúp khi hay tin mình có thai nhưng bị bạn đời chối bỏ, sợ trách nhiệm hay gia đình sợ điều tiếng không đón nhận. Để ngăn những người mẹ bất đắc dĩ này hủy bỏ chính giọt máu của mình, các Ma Soeur rộng lòng đón nhận hết không phân biệt tôn giáo, hễ các trường hợp khó khăn cần là các Ma Soeur cưu mang, chăm lo cho sinh nở. Khi con lớn, mẹ con muốn về với gia đình sẽ được các Ma Soeur đưa về tận nhà, còn không thì ở lại thì cùng phụ các Ma Soeur chăm sóc Mái ấm.

mỗi ngày ở Mái ấm ăn 2 bữa hết 25kg gạo, thức ăn như rau của được các tiểu thương ở chợ gần đấy gửi tặng nên các Ma Soeur cũng phần nào bớt lo lắng.

Chị Huỳnh Thị Kim Xoàn (31 tuổi) vào Mái ấm Tình Mẹ đến nay cũng được hơn 2 tháng. Chị cho biết hồi 2 tuổi chị bị sốt và bị khiếm thị kể từ đó. Không còn cha mẹ, chị rời quê hương Bến Tre lên thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương sinh sống bằng nghề Massage khiếm thị. Hiện chị đang mang bầu tháng thứ 4, sức khỏe yếu không ai chăm sóc nên chị vào Mái ấm này mong nhận được tình yêu thương từ các Ma Soeur để sau khi sinh nở xong chị sẽ tiếp tục công việc của mình.

Chị Thuận (33 tuổi) cùng con gái của mình (2 tuổi) vào sống ở Mái ấm này cũng được 2 tháng. Chị bị khuyết tật vận động nên không thể lao động được. Từ ngày chồng bỏ đi, 2 mẹ con lưu lạc khắp nơi nhờ mọi người cưu mang nhưng cũng không được lâu. Biết đến Mái ấm Tình Mẹ, 2 mẹ con xin vào ở và được các Ma Soeur đón nhận như một phần của Mái ấm.

Tại đây, dù thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ nhưng bù lại các em nhận được tình yêu thương bao la từ các Ma Soeur, từ cộng đồng, các nhà hảo tâm luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em được học hành và được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cần thiết cho sự phát triển theo từng lứa tuổi

Anh Nguyễn Tấn Tính (ảnh trên) – Giám đốc chi nhánh Bình Dương cho biết “Các thành viên Quỹ Từ thiện Kim Oanh hôm nay đến thăm các em thấy thật thương xót cho những mảnh đời kém may mắn nơi đây. Đối với những đứa trẻ mồ côi, tình yêu thương là điều quan trọng nhất giúp các con có thể mạnh dạn hòa nhập với cộng đồng, tự tin trong cuộc sống, bỏ qua những tự ti, mặc cảm vượt lên hoàn cảnh. Các em rất ngoan ngoãn, lễ phép và gọn gàng, điều này cho thấy sự tận tụy của các Ma Soeur dành cho con trẻ bao la như thế nào.

Đến thăm các em nhỏ ở Mái ấm Tình Mẹ, các thành viên Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã cùng các Ma Soeur chuẩn bị những phần ăn trưa và chiều cho toàn thể các em nhỏ và những người mẹ đơn thân nơi đây, kèm theo đó là những phần quà cho các bé, những phần hỗ trợ như gạo, mì, sữa và các nhu yếu phẩm hàng ngày phục vụ bữa ăn cho các thành viên trong mái ấm.

Tuổi thơ của các em dù kém may mắn nhưng vẫn đón nhận ngập tràn tình yêu thương từ cộng đồng

Những phần chia sẻ của Quỹ Từ thiện Kim Oanh, các nhà hảo tâm mang tới cho các em nhỏ ở Mái ấm tuy nhỏ nhưng hy vọng các em sẽ cảm nhận được một mùa Giáng sinh thật ấm áp như các bạn đồng trang lứa may mắn hơn mình.

Những hình ảnh khác:

Kinh phí tổ chức chương trình đến từ sự đóng góp của các bạn NVKD phòng 3 – chi nhánh Thành Phố Mới và hiện vật như gạo, mì tôm, bánh và nước của bạn Trần Văn Tài (Cựu NVKD chi nhánh Bến Cát) cùng những người hàng xóm tốt bụng của anh ở ấp Hòa Thành, xã Định Thành, huyện Thọ Sơn, tỉnh An Giang gửi tặng

bữa ăn ngon lành được các Ma Soeur và các chị em Kim Oanh chuẩn bị chu đáo

Các bạn Nam phụ giúp các việc vệ sinh Mái ấm

Thực đơn bữa trưa của các em là món bánh canh sườn non thơm ngon

Nếu cảm thấy chưa đủ no, các em sẽ được dùng thêm

Các em tuy nhỏ tuổi nhưng tính tự lập rất cao

Những phần bánh và sữa được gửi tặng đến cho từng em

Tin tức liên quan