Background

Tin tức

Những lương y thiện nguyện ở ngôi chùa cổ tích Sài Gòn

Kfoundation | 23/07/2022

XEM VIDEO: 

Không chỉ bốc thuốc, khám bệnh miễn phí cho người nghèo, phòng khám bệnh của Chùa Khánh Vân Nam Viện (quận 5, TPHCM) còn khám bệnh cho nhiều người bệnh đến từ các nơi.

Phía trước phòng khám của chùa Khánh Vân Nam Viện luôn có người chờ khám..

Ông Đỗ Văn Thành nhà ở tận Cần Đước, Long An, 73 tuổi với đủ thứ bệnh, thần kinh toạ, vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm. Ông Thành đã điều trị ở nhiều bệnh viện mà không khỏi. Nghe tiếng lành đồn xa của ngôi chùa cổ tích, nơi có các lương y bốc thuốc mát tay, ông hy vọng sẽ có cơ may khỏi bệnh.

“Nghe nói trước dịch người ta đi đến đây khám đông lắm, thuốc uống mát và hiệu quả nữa nên tôi cũng tìm đến đây.” – ông Thành nói.

Người dân đến tỉnh xa đang được các lương y ân cần chẩn bệnh.

Phòng khám chủ yến chẩn bệnh bằng các phương pháp đông y 

Mỗi ngày phòng khám của chùa Khánh Vân Nam Viện khám bệnh bốc thuốc cho gần 100 bệnh nhân. Nhiều người đến vì không đủ tiền đi bệnh viện, nhưng cũng có nhiều người đến vì yêu quý tấm lòng của các lương y.

Phòng khám nhỏ và nhuộm màu thời gian, người đến khám được các lương y chẩn bệnh rồi nhận thuốc và hẹn ngày tới khám.

Nơi bốc thuốc của bà Hỷ và đồng nghiệp. 

Công việc bốc thuốc của bà Hỷ và đồng nghiệp đòi hỏi mỗi ngày bà Hỷ đến thật sớm để chuẩn bị 200 vị thuốc bắc, từ loại thông dụng cho đến thuốc quý.

Thang thuốc nào cần nhiều dược liệu đã được bà điều chế sớm từ ngày hôm trước. Gắn bó công việc bốc thuốc tại phòng khám đã hơn 20 năm, bà Hỷ chưa một lần nghĩ đến chuyện đổi việc, vì ở đây, bà tìm thấy ý nghĩa phụng sự xã hội.

“Làm công cũng như làm tư, mình không phân biệt tư thiện là sơ xài. Người ta hết bệnh là mình cảm thấy hạnh phúc rồi.” – bà Hỷ nói. 

Thuốc được gói cẩn thận trong giấy báo để tránh ẩm mốc

Ban đầu, phòng khám của chùa Khánh Vân Nam Viện chỉ dành cho người nghèo, nhưng từ khi tiếp quản ngôi chùa, ông Châu Huệ Bang quyết định mở rộng khám bệnh cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo.

“Vì từ thiện mình phải khám cho người nghèo, nhưng vì cái chung của trị bệnh thì mình phải cảm cho tất cả mọi người. Bên chùa cũng có câu nói là mình tu không phải tu cho chính mình, mà phải cứu giúp được tất cả mọi người.” – ông Bang nói. 

Đại diện Quỹ Từ thiện Kim Oanh góp sức để duy trì phòng khám ý nghĩa này bằng số tiền 10 triệu đồng và kỷ niệm chương chương trình

Ông Bang cho biết thêm, chùa Khánh Vân Nam Viện  đang có ý định làm vài phòng trọ giúp cho những người ở xa tới có chỗ nghĩ ngơi để tái khám rồi sau đó phát thuốc dài hạn, góp phần hỗ trợ bà con nghèo bớt tốn kém chi phí đi lại.

Tin tức liên quan