Background

Tin tức

Trao tặng dụng cụ học tập cho Lớp học tình thương

Kfoundation | 12/07/2018

Ngày 10.07.2018 Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã tham dự khai giảng lớp học tình thương năm học mới 2018-2019 tại trụ sở nhà văn hóa khu phố 6, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đồng thời trao tặng hơn 20 bộ sách giáo khoa cùng dụng cụ học tập (tập vở, bút chì, tẩy…)

Ông Nguyễn Sinh Toàn, Phó Ban quản lý Quỹ Từ thiện Kim Oanh trao quà là đồ dùng học tập cho các em.
Đây là món quà mà các cán bộ nhân viên Kim Oanh Group đóng góp dành tặng riêng các em học sinh cơ nhỡ tại đây. Hy vọng với những phần quà này, sẽ là nguồn động viên tinh thần học tập của các em và mai sau các em lớn lên sẽ đem kiến thức học được giúp ích cho xã hội và phát triển quê hương đất nước.Được biết lớp học tình thương có số lượng học sinh giao động từ 25-28 em. Các em học ở đây có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi em là một câu chuyện khác nhau về cuộc sống, về chuyện đời nhưng điểm chung của các em là nghèo và không biết chữ. Có những em gia đình không hạnh phúc, thiếu vắng tình thương của Mẹ, thiếu vắng sự chở che của Ba. Cũng không ít em vẫn còn đó cả Ba và Mẹ, nhưng họ đã sớm chia tay và mỗi người đi một bước nữa, bỏ mặc các em bơ vơ bôn ba giữa dòng đời xuôi ngược, vất vả để mưu sinh.


Rất hiếm khi lớp học đủ sĩ số 28 em học sinh bởi các em vẫn còn bận với việc mưu sinh như bán vé số, bán đậu phộng, đánh giày…?

Nhắc đến việc mưu sinh, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi 100% các em trong lớp đang trong tuổi ăn tuổi học và tuổi chơi lại là lao động chính trong gia đình nhỏ không trọn vẹn của các em.Bởi vậy, mặc dù sĩ số lớp học là 28 nhưng hiếm khi nào các em có mặt đông đủ, phần vì có em bán vé số chưa hết phải cố gắng bán cho hết để trả cho đại lý, phần thì sức khỏe của các em dường như bị vắt kiệt sau một ngày làm việc mệt nhoài ( nhất là những ngày nắng nóng hoặc mưa to, kèm sấm chớp, gió lốc vào buổi chiều) … có đứa lớn hơn (học lớp 4,5) thì phải chuẩn bị vội bữa cơm tối cho ngoại và mấy đứa em nhỏ rồi mới kịp lên lớp.


Các em nhỏ khoe thành tích của mình khi hoàn thành viết xong phần chữ cái mà thầy giáo đã giao

Nỗi đau khi người lớn chia tay

Em Nguyễn Văn Tân (lớp 3), mẹ mất sớm, cha bỏ em đi theo người khác, em sống trong tình thương của ông bà ngoại đã lớn tuổi. Hàng ngày em ra phụ người ta bán tạp hóa đến chiều thì tới lớp học tình thương. Việc đến trường với cái bụng bị đói là “chuyện thường ngày ở huyện”.


Các em đến lớp trong vòng tay ấm áp đong đầy tình yêu thương của các thầy cô giáo, thứ tình cảm mà ngày thường là món quà xa xỉ đối với các em.
Đặc biệt trong lớp học tình thương ngày hôm đó, chúng tôi bắt gặp hoàn cảnh của ba chị em Tú, Tâm & Tân, Tú khoe cũng nhờ sự cần mẫn dạy dỗ của các Thầy, Cô mà năm nay em đã học đến lớp 3, hai em Tâm và Tân lần lượt học lớp 1 và tập viết.Được biết hoàn cảnh của ba chị em Tú rất đáng thương. Mấy năm trước, mẹ của em lên cơn tai biến dẫn đến bị liệt, hiện đang sống nhờ nhà bà con ở dưới Long An. Ba của em vì không chịu được cảnh cơ cực đã bỏ mẹ và các em để đi tìm cuộc sống mới. Ba chị em hiện sống với ông bà ngoại già. Ông ngoại làm bảo vệ, bà ngoại nhận trông trẻ thuê. Hằng ngày ba chị em Tú lang thang ở các cụm khu công nghiệp ở Thủ Dầu Một bán vé số, mỗi ngày các em bán được hơn 200 tờ vé số và thường kiếm được đồng nào, ba chị em không giữ cho riêng mình mà gom đưa hết cho bà ngoại, nhờ bà ngoại gửi tiền về quê để mua gạo và thuốc men nuôi người mẹ bại liệt ở quê.Khi được hỏi ước mơ của em là gì ? Tú cho biết: “Mong ước lớn nhất của em là ông bà ngoại bớt đau ốm, có nhiều sức khỏe, còn em thì ước sẽ làm giáo viên, bởi em muốn được giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn như em được đến trường”.Lớp học tình thương tại nhà văn hóa khu phố 6, phường Phú Mỹ được thành lập từ chỉ đạo của Thành đoàn Thủ Dầu Một. Lớp hiện có 28 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, được kèm cặp bởi 12 “giáo viên”,trong đó 10 “giáo viên” đang là sinh viên năm 3, năm 4 của các trường Đại Học trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đặc biệt có 02 giáo viên chính quy đang giảng dạy tại trường Tiểu học Phú Mỹ, cho nên các em được học theo giáo án chính quy của bậc Tiểu học. Đây là đều hết sức tuyệt vời, bởi với việc học giáo án chính quy, các em sau khi hoàn thành việc học đến lớp 5 có thể tiếp tục theo đuổi con đường học tập tại các ngôi trường mới trên địa bàn .Một vài hình ảnh khác:


Gia Khang,

Tin tức liên quan