Background

Tin tức

Xây dựng điểm trường nơi tâm lũ Hà Giang

Kfoundation | 10/07/2018

Ngày 07/7/2018 vừa qua, Từ thiện Kim Oanh đã có chuyến thực địa khảo sát tại nơi xảy ra trận mưa lũ kinh hoàng tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang ngày 24/6/2018 vừa qua. Theo ông Lý Thanh Sơn – Chủ tịch UBND xã Lùng Tám cho biết sau nhiều ngày mưa lớn thì đến sáng ngày 24/6/2018 trên địa bàn 2 thôn Tùng Nùn và thôn Lùng Tám Thấp đã xảy ra trận lũ quét kinh hoàng làm 2 người chết, 28 căn nhà bị trôi, trong đó có 10 căn nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 18 hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp, 55ha ngô, lúa bị thiệt hại 100%.

Chị Vàng Thị Lầu – thôn Tùng Nùn cho biết vào sáng ngày 24/6/2018 chị nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ hướng núi và bắt đầu thấy nước tuôn ra xối xả. Một lượng nước khổng lồ từ đỉnh núi ấy tràn xuống khu vực thôn Tùng Nùn và cuốn trôi tất cả những gì trên đường đi của nó.

Và đây là ngôi nhà duy nhất còn sót lại sau trận mưa lũ của gia đình chị Vàng Thị Lầu. Chị cho biết nhà mình bị ngập toàn bộ và một nửa tài sản đã bị cuốn trôi. Trong lúc chạy lũ con trai chị bị chấn thương gãy chân. Chị thấy rất xót xa và thương những người hàng xóm cạnh mình không may bị lũ cuốn trôi hết tài sản và nhà cửa.

Điểm trường Tùng Nùn được chính quyền dùng làm nơi sơ tán cho những hộ dân bị trôi nhà và những hộ thuộc diện kiên quyết phải di dời.

Những phần quà của các Mạnh thường quân trao tặng cho người dân xã Lùng Tám lúc này là vô cùng cần thiết.

Một ít sách vở còn sót lại sau cơn lũ của bé gái người H’Mông

Cuộc sống sẽ luôn tươi đẹp khi khó khăn được sẻ chia đúng thời điểm và hoàn cảnh.

Những chuyến hàng cứu trợ từ miền xuôi mang lên vùng lũ trao tặng cho các gia đình bị thiệt hại

Khác với các đơn vị thiện nguyện khác, đợt này Từ thiện Kim Oanh không trao tặng bánh kẹo, mì tôm và vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho người dân nơi đây vì thời hạn sử dụng nhanh và chỉ mang tính cấp bách. Tôn chỉ của Quỹ Từ thiện Kim Oanh là đi đến đâu để lại dấu ấn ở đó qua các công trình như trao tặng nhà, xây tặng trường học, xây cầu, làm đường giao thông, nhà văn hóa… những công trình này vừa thiết thực và mang tính cấp thiết nhất. Việc xây dựng điểm trường tại thôn Lùng Tám Cao cũng nằm trong tôn chỉ hành động ấy. Cô giáo Phạm Thị Vân Anh, hiệu trưởng trường mẫu giáo xã Lùng Tám cho biết trường có 7 điểm ở các thôn.

Thôn Lùng Tám Cao là nơi cần thiết nhất cần được xây dựng điểm trường vì nơi này cách xa trường chính đến hơn 10 cây số và giao thông đi lại vô cùng khó khăn, mùa nắng đi lại mất 2 tiếng đồng hồ, mùa mưa phải đi bộ mất 6 tiếng đồng hồ. Ông Lý Thanh Sơn – Chủ tịch UBND xã Lùng Tám cho biết thôn Lùng Tám Cao có 30 cháu từ 1 đến 5 tuổi đang học tạm trong nhà văn hóa thôn.

Với số tiền 150 triệu đồng tài trợ của Từ thiện Kim Oanh, xã sẽ xây dựng 1 điểm trường mới rộng 60m2 với 2 phòng học. Kết cấu xây dựng móng betong cốt thép, nền lót gạch men, các vách được dựng bằng tôn cách nhiệt đảm bảo mát về mùa hè và ấm vào mùa đông. Khi được hỏi vì sao không xây dựng kiên cố bằng tường gạch, ông Sơn cho biết thêm do điều kiện giao thông đi lại quá khó khăn, vật liệu xây dựng không chuyển lên được bằng ô tô mà phương tiện duy nhất chỉ bằng sức người và xe máy.

Mặc dù là nhà lắp ghép nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng dạy và học của cô trò và thời hạn sử dụng lên đến hơn 20 năm. Dự kiến điểm trường này sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng đúng dịp khai giảng năm học mới 2018-2019. Vì được xây dựng ngay tại thôn nên các em ở thôn Lùng Tám Cao đỡ vất vả khi phải đi học xa nhà và trường được xây dựng trên điểm cao nên mỗi khi có mưa lũ xảy ra, nơi đây sẽ là nơi tá túc tránh mưa lũ an toàn cho bà con nơi vùng cao địa đầu tổ quốc này.

Sinh Toàn

Tin tức liên quan