Background

News

“Điều gì có ích cho xã hội thì làm!”

Kfoundation | 04/07/2016

Hơn sáu năm miệt mài trên thương trường cũng là từng ấy năm bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh, luôn gắn chặt việc kinh doanh với công tác xã hội với hy vọng đem lại niềm vui cho mọi người. Giờ đây, khi đảm nhiệm thêm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Kim Oanh, mong ước đó trong bà càng trở nên cháy bỏng. Nhân dịp ra mắt Quỹ từ thiện Kim Oanh vào giữa tháng 5 vừa qua, bà Đặng Thị Kim Oanh đã chia sẻ những suy nghĩ của mình xoay quanh công việc làm thiện nguyện.
Đã được nhiều người biết đến trong vai trò là một doanh nhân thành đạt, một nhà làm từ thiện tích cực suốt thời gian dài vừa qua, vì sao bà quyết định thành lập Quỹ từ thiện Kim Oanh tại thời điểm này?
Bản thân tôi từng trải qua thời gian nghèo khó nên tôi muốn chia sẻ sự may mắn, thành công của mình với những người khác nữa. Từ khi thành lập Công ty Kim Oanh đến nay, tôi luôn xác định hoạt động kinh doanh sẽ gắn liền với hoạt động xã hội. Và khi tôi có cơ hội được đồng hành cùng bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước đồng thời là người sáng lập Quỹ học bổng Vừ A Dính, tham gia các hoạt động thiện nguyện ở khắp nơi, tôi càng thấy sự cần thiết của việc hình thành một tổ chức hoạt động thiện nguyện chuyên nghiệp. Mục đích là để chuyên nghiệp hoá và nâng cao hiệu quả của các chương trình hướng về cộng đồng cũng như thuận lợi hơn trong việc kêu gọi sự hỗ trợ của mọi người.
Xin nói thêm, sau hơn sáu năm hoạt động, Công ty Kim Oanh hiện đã xây dựng được thương hiệu vững chắc trên thị trường với gần 600 nhân viên làm việc ở năm chi nhánh và đã hình thành Kim Oanh Group với bốn đơn vị thành viên từ cuối năm 2015. Điều gì có ích cho xã hội thì làm. Chúng tôi được như ngày hôm nay là nhờ sự tin yêu, ủng hộ của đông đảo khách hàng, đối tác, các cấp chính quyền nên tự đáy lòng, tôi muốn làm điều gì đó có ích cho xã hội thay cho lời cảm ơn chân thành.
Niềm vui của bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Kim Oanh là khi nhìn thấy các em nhỏ có thể tiếp tục đến trường học hành
Bà có thể chia sẻ đôi nét về hoạt động của Quỹ từ thiện Kim Oanh?
Ngày 15-5-2016, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã chính thức ra đời và đi vào hoạt động dưới sự bảo trợ của Kim Oanh Group (gồm Công ty cổ phần Địa ốc Kim oanh, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Thuận Lợi và Công ty TNHH Xây dựng An Phước Bình Dương) cùng một số Mạnh Thường Quân. Quỹ hoạt động phi lợi nhuận và điều lệ cũng như hội đồng quản lý được UBND tỉnh Bình Dương công nhận theo Công văn số 3039/QĐ – UBND, ban hành ngày 19-11-2015.
Ngay trong ngày ra mắt, Kim Oanh Group và công đoàn công ty đã tài trợ 6,7 tỉ đồng để Quỹ từ thiện Kim Oanh thực hiện các chương trình như: Đỡ đầu các em học sinh nghèo hiếu học; Chăm lo, hỗ trợ cho các cán bộ chiến sĩ và con em của họ; Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam; Hỗ trợ người bị tai nạn lao động nhằm chia sẻ và kịp thời giúp các nạn nhân vượt qua khó khăn…
Đặc biệt, thông qua Quỹ từ thiện Kim Oanh, chúng tôi sẽ cố gắng giới thiệu chính xác những trường hợp cần giúp đỡ một cách công khai để số tiền đóng góp đến được đúng người, đúng nơi và phát huy hiệu quả cao nhất.
Điều hành một công ty lớn, giờ phải đảm nhiệm thêm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Kim Oanh, bà làm thế nào để có thể cân bằng giữa công việc và gia đình?
Xuất thân từ gia đình lao động nên tôi nghĩ làm từ thiện không phải đợi khi nào mình giàu có mới làm mà phải trên tinh thần tự nguyện. Chỉ cần mình may mắn hơn người khác một chút vẫn có thể thực hiện. Dù công việc có bận rộn, vất vả đến đâu tôi vẫn dành thời gian để đến tận những nơi có người cần giúp đỡ. Khi họ nở nụ cười hạnh phúc cũng chính là tâm hồn tôi trở nên nhẹ nhàng, tĩnh tại nhất.
Về cân bằng giữa công việc và gia đình, tôi may mắn được ông xã và các con thấu hiểu và hết sức ủng hộ trong mọi quyết định. Đó là một thuận lợi và là động lực to lớn để tôi hoàn thành mọi trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Tuy vậy, tôi luôn cố gắng dành thời gian ít ỏi để chăm sóc gia đình, nấu những bữa cơm ngon để gia đình cùng quây quần xum họp. Bởi tôi hiểu rằng gia đình chính là nơi giữ cho mình được hơi ấm tình thương và mang nó chia sẻ đến với nhiều người khác.
Bà đã Vạch kế hoạch hành động cụ thể nào cho Quỹ từ thiện Kim Oanh trong thời gian tới?
Từ nay đến hết năm 2016, Quỹ từ thiện Kim Oanh sẽ thực hiện các chương trình như đã công bố trong ngày ra mắt gồm: Đỡ đầu các em học sinh nghèo hiếu học; Chăm lo, hỗ trợ cho các cán bộ chiến sĩ và con em của họ; Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam; Hỗ trợ người bị tai nạn lao động nhằm chia sẻ và kịp thời giúp các nạn nhân vượt qua khó khăn… Trong đó, 60% ngân sách sẽ dành cho các hoạt động mang tính kế hoạch cũng như các chương trình đột xuất tại tỉnh Bình Dương.
Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ từ thiện Kim Oanh trao quà cho người mù ở chùa Thiên Quang, tỉnh Bình Dương
Trong những năm kế tiếp, Quỹ từ thiện Kim Oanh cũng sẽ hướng đến chăm lo cho các nhóm đối tượng này và sẽ mở rộng phạm vi lớn hơn khi được sự ủng hộ, chung tay góp sức của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước. Tôi hy vọng Quỹ từ thiện Kim Oanh sẽ ngày càng mở rộng, truyền lại cho đời con, đời cháu của tôi và những nhân viên gắn bó với Kim Oanh để ngày càng giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Tôi cũng hy vọng rằng, trong thời gian tới Quỹ từ thiện Kim Oanh sẽ nhận được nhiều ủng hộ hơn nữa từ các Mạnh Thường Quân cũng như các cấp chính quyền.
 
Xin cảm ơn bà!

Tin tức liên quan