Background

News

Đong đầy cảm xúc chuyến về nguồn Côn Đảo 2018

Kfoundation | 27/07/2018

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, cùng với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, trong ba ngày từ 23 đến 25-7-2018, Kim Oanh Group đã phối hợp với Quỹ Học bổng Vừ A Dính tổ chức chuyến “về nguồn” tại khu di tích lịch sử Côn Đảo với sự tham gia của 140 khách mời và nhân viên công ty. 

Đây là chương trình đầy ý nghĩa được Kim Oanh Group thường xuyên tổ chức nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ, người có công với đất nước và giúp cán bộ nhân viên công ty hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.

Chương trình về nguồn tại Côn Đảo năm nay được Kim Oanh Group tổ chức với quy mô lớn hơn những năm trước và vinh dự được đích thân bà Trương Mỹ Hoa (đứng giữa), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính và cũng là một trong những cựu tù chính trị tại Côn Đảo làm trưởng đoàn.

Điểm đến đầu tiên của đoàn khi đặt chân lên “vùng đất thiêng” là trại tù Phú Hải. Đây là trại giam lớn nhất trong hệ thống 11 nhà tù từng giam giữ nhiều sĩ phu yêu nước như Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng…cho đến những những nhà cách mạng nổi tiếng như Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Hồ Văn Năm,…

Ông Hà Văn Hiển, nguyên Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đảng, kể lại những khổ hình mà ông cùng đồng đội  phải trải qua trong thời gian bị giam cầm tại nhà tù Côn Đảo. Mọi thành viên trong đoàn đã không cầm được nước mắt khi nghe ông kể về những khổ hình mà mình và các bạn tù đã trải qua.

Dẫu biết rằng cuộc sống bị tù đày của các chiến sĩ vô cùng khốn khổ nhưng khi qua đến trại giam Phú Tường, nơi nổi tiếng với “chuồng cọp” kiểu Pháp, các thành viên trong đoàn mới hoàn toàn thấm thía như thế nào là “địa ngục trần gian”. Bà Trương Mỹ Hoa kể rằng, bà cùng với 4 đồng đội của mình đã từng bị giam cầm tại “chuồng cọp” số 27. Tại đây, bọn cai ngục đã dùng sào nhọn, vôi bột hoặc nước bẩn để tra tấn khi bà và đồng đội không chịu chào cờ, lăn tay chụp hình, ly khai với Đảng,…

Rời nhà tù, đoàn đã đến tham quan cầu tàu 914, một trong những địa danh nổi tiếng của Côn Đảo. Đây cũng là nơi đã có ít nhất 914 người tù hy sinh do bị đá đè hoặc đòn roi tra tấn trong quá trình xây dựng.

Tiếp nối hoạt động về nguồn, đoàn đã đến viếng mộ chị Võ Thị Sáu, mộ đồng chí Lê Hồng Phong và mộ cụ Nguyễn An Ninh. Đêm càng về khuya, gió biển thổi vào Côn Đảo càng mạnh nhưng cầm trên tay những nén hương nghi ngút, ai cũng muốn đi xa hơn để thắp lên nấm mộ của hàng ngàn anh hùng đã ngã xuống để có được nền độc lập, tự do như ngày hôm nay.

Một trong những chương trình ý nghĩa của đoàn trong thời gian lưu trú tại Côn Đảo đó là hoạt động dâng hoa và thắp hương cho các chiến sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương. Theo ước tính có khoảng 20.000 tù nhân đã chết ở Côn Đảo nhưng hiện chỉ có gần 2.000 nấm mộ được quy tập ở nghĩa trang này, trong đó có khoảng 723 mộ phần có tên, còn lại là khuyết danh.

Dịp này, đoàn được tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc khi đến tham quan bảo tàng Côn Đảo, nơi lưu giữ hơn 2.000 tài liệu và hiện vật. Thông qua bốn khu trưng bày với chủ đề Côn Đảo – Đất nước con người; Côn Đảo – Địa ngục trần gian; Côn Đảo – Trận tuyến và trường học; Côn Đảo ngày nay, các thành viên trong đoàn đã hiểu thêm về sự tàn ác của chế độ thực dân và đế quốc cũng như tinh thần đấu tranh, kiên cường bất khuất của các thế hệ cha anh.

Trong chuyến hành trình này, đoàn còn gặp gỡ, giao lưu và trao quà cho những người có công với đất nước. Trong ảnh là bà Trương Mỹ Hoa, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Kim Oanh Real (thứ tư) trao quà cho 5 cựu tù chính trị ở huyện Côn Đảo.

Đoàn cũng trao tặng nhiều suất học bổng gồm bánh, kẹo, tiền mặt,…cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện và con em các chiến sĩ ở trạm RaĐa 590 – Vùng 2 Hải Quân.

Đặc biệt, Ban lãnh đạo Kim Oanh Group còn tặng riêng cho các chiến sĩ ở trạm RaĐa 590 dàn âm thanh trị giá 60 đồng. “Các chiến sĩ ở trạm RaĐa 590 làm nhiệm vụ trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và thiếu thốn. Nhiều chiến sĩ phải xa gia đình, vợ con, cắm chốt ở đây để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào việc bảo vệ sự bình yên chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Vì vậy, đây chính là món quà tinh thần của Kim Oanh Group dành tặng cho các chiến sĩ nơi đây”, bà Đặng Thị Kim Oanh chia sẻ.

Trước khi chia tay với “vùng đất thiêng” Côn Đảo, đoàn đã tổ chức Gala Dinner nhằm đúc kết lại những bài học quý báu về lòng quả cảm, tinh thần đoàn kết, kiên cường, anh dũng chiến đấu của dân tộc ta. Cũng trong đêm Gala, Kim Oanh Group còn trao tặng những phần quà ý nghĩa thay cho lời tri ân sâu sắc đến 2 cựu tù Côn Đảo là bà Trương Mỹ Hoa và ông Hà Văn Hiển. Sau đó, các thành viên còn được giao lưu và tham gia nhiều chơi vui nhộn như bí mật quen thuộc, thách đấu,…trong không khí vui tươi, ấm áp.

Hành trình về nguồn Côn Đảo của Kim Oanh Group kết thúc đã để lại nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên trong lòng tất cả thành viên của đoàn. Trước sự hy sinh của thế hệ cha ông đi trước, mỗi cán bộ nhân viên Kim Oanh Group tự nhũ với lòng sẽ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách, mang sức trẻ, tài năng và trí tuệ vào sự nghiệp phát triển của công ty cũng như góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.


Một số hình ảnh khác:


Tin tức liên quan