Background

News

Hỗ trợ 30 triệu đồng khôi phục ánh sáng cho người Mẹ mù 22 năm

Kfoundation | 13/12/2017

Ngày 03/11/2017, Quỹ Từ Thiện Kim Oanh đã phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đến thăm và trao tặng 30 triệu đồng cho chị Trương Thị Thanh Tiên (45 tuổi), ngụ tại 98/1/8 Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hưng Long, Thành phố Huế.

Cùng đi với đoàn có đồng chí Lê Viết Phương, Bí thư Đoàn Thanh Niên Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo địa phương phường Hưng Long, Thành Phố Huế đến tham dự.

Đồng chí Lê Viết Phương, Bí thư Đoàn Thanh Niên Công an tỉnh Thừa Thiên Huế gửi tặng món quà của các Chiến sĩ Công an cho Chị Tiên.

Cách đây không lâu, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã nhận được đơn kêu cứu từ chị Trương Thị Thanh Tiên, trong đơn thư, Chị Tiên cho biết năm chị Tiên 23 tuổi chẳng may mắc phải căn bệnh lạ về mắt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và bị mù loà từ đó đến nay. Mặc dù không nhìn thấy ánh sáng nhưng Chị Tiên luôn giữ vững cho mình tâm thái lạc quan, yêu đời, chính điều đó đã làm cho anh Hoàng Phi Hoàn (năm nay 34 tuổi, học trò cũ của Mẹ chị Tiên) thường hay lui tới thương mến và lập gia đình với chị Tiên năm chị Tiên 35 tuổi.

Cuộc sống vợ chồng thấm thoắt cũng qua được 9 năm và gia đình chị Tiên lại đón thêm hai thành viên mới (1 bé trai, và 1 bé gái), những tưởng hạnh phúc đã mỉm cười với chị Tiên nhưng nào ngờ vào tháng 12/2016, trong lần chồng chị Tiên lên nhận tiền lương thưởng cuối năm và tiền cổ phần tại nhà máy cấp thoát nước tỉnh Thừa Thiên Huế với số tiền 72 triệu đồng, chồng chị Tiên đã mang tiền đi biệt tăm từ đó đến nay không về, bỏ lại chị Tiên mù loà một mình nuôi hai đứa con thơ đang độ tuổi học hành khiến đời sống sinh hoạt của ba mẹ con hết sức khó khăn.

Những ngày đầu khi anh Hoàn bỏ đi, đời sống sinh hoạt của chị bị đảo lộn hoàn toàn, bởi trước đây, anh Hoàn vừa là lao động chính vừa là người đưa đón các con đi học mỗi ngày, nay các con có nguy cơ phải dừng lại việc học mãi mãi, vì thương hai con, sợ các con bị mù chữ, hàng ngày chị nắm tay dẫn hai con đi bộ dưới lòng đường, gặp người nào thì nhờ chở giùm cho ba mẹ con một đoạn đường. Cũng không ít lần ba mẹ con đứng chờ mãi ở góc đường vì không có ai cho đi nhờ xe.Quá kham khổ, uất ức nhiều lần chị nghĩ quẫn, đỉnh điểm có lần chị Tiên tính mang theo hai con ra sông Hương gieo mình xuống để chấm dứt cuộc đời bất hạnh này…

Đoàn chúng tôi tìm đến nhà chị Tiên tại số nhà 98/1/8 Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hưng Long, TP. Huế, những ngày này, tiết trời xứ huế đang vào mùa mưa và xe xe lạnh, mang lại vẻ cô tịch và buồn đến nao lòng, căn nhà nhỏ nơi ba mẹ con chị Tiên tá túc nằm lọt thỏm trong con hẻm nhỏ, đường trước nhà vẫn còn đang bị ngập. Cánh cổng sắt đã lâu không có người sơn quét, chăm chút, nay đã loang lổ những vết gỉ sét.

Ông Lý Gia Khang, thành viên Quỹ Từ thiện Kim Oanh trao tận tay số tiền 30 triệu đồng, hỗ trợ chi phí điều trị đôi mắt cho chị Tiên.

Có đến tận nơi chúng tôi mới thấy hết được những vất vả trong sinh hoạt hàng ngày của một người mù là như thế nào, mọi thứ đều được thay thế bằng cách cảm nhận của các giác quan khác, điều đặc biệt ở chị Tiên khiến Đoàn chúng tôi khâm phục là ở suy nghĩ và nghị lực vươn lên trong cuộc sống hết sức phi thường trong con người của chị Tiên.

Cuộc sống khốn khó là thế nhưng chúng tôi hết sức bất ngờ khi chị Tiên vui vẻ cho biết chị đã đạt được rất nhiều giải thưởng ở các cuộc thi nấu ăn, mỹ nghệ giành cho người khiếm thị từ Nam ra Bắc do Hội Người mù Việt Nam tổ chức. Không dừng lại ở đó, chị còn sáng tác hơn 100 bài hát cùng hàng trăm bài thơ.

Được biết thời gian trước gia đình cũng đã cố gắng đưa chị Tiên đi điều trị tại các bệnh viện lớn, đôi mắt chị có lúc đã nhìn thấy ánh sáng nhưng phần vì kinh tế quá khó khăn, phần lại vì thương con, không có ai chăm sóc nên chị đành dang dở việc điều trị để trở về với con, về được một thời gian thì mắt chị lại không nhìn thấy ánh sáng.

Chị Tiên đã cho chúng tôi thấy một tấm gương điển hình về nghị lực vượt khó, đây là chiếc áo mà chính tay chị Tiên đi từng đường kim múi chỉ, mặc dù bản thân chị không nhìn thấy ánh sáng nhưng chị vẫn thực hiện các công đoạn luồng chỉ qua kim hay làm khuy áo hết sức chính xác và có tính thẩm mỹ cao.

Tâm sự với chúng tôi, chị Tiên vui vẻ cho biết: “Hôm hay tin Quỹ Từ thiện Kim Oanh cùng với đoàn Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đến thăm, em hết sức vui mừng, đêm cứ trằn trọc mãi vì biết mình sẽ có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng một lần nữa khi được Quỹ Từ thiện Kim Oanh hỗ trợ chi phí điều trị đôi mắt. Giờ đây em hết sức vui mừng và mong muốn được điều trị đến nơi đến chốn để sớm được nhìn ngắm hai con khôn lớn mỗi ngày.”

Chia sẻ với chúng tôi bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Từ thiện Kim Oanh, kiêm Tổng giám đốc công ty Địa ốc Kim Oanh cho biết: “ Những người khuyết tật, họ là những con người phải chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh và dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là đối tượng khiếm thị khi không bao giờ nhìn thấy ánh mặt trời. Cuộc sống của họ trôi đi âm thầm và lặng lẽ trong bóng đêm. Vì lẽ đó mà khi tiếp nhận được thông tin về chị Trương Thị Thanh Tiên, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã nhanh chóng liên hệ tiếp cận để chia sẻ những khó khăn về vật chất và tiếp thêm nghị lực cho chị Tiên, tôi mong chị Tiên hãy ổn định tâm lý vững vàng, bởi ngoại trừ người chồng không thương vợ ra, chị Tiên và hai con đã có rất nhiều tình yêu thương của cả cộng đồng. Tôi hy vọng với món quà này, chị Tiên sẽ sớm được khám và điều trị đôi mắt và khôi phục ánh sáng, trở lại hoà nhập với cộng đồng, chăm lo phát triển kinh tế và nuôi dạy hai con thành tài”.

Mọi đóng góp quý Mạnh Thường Quân xin gửi về: Số TK Quỹ Từ thiện Kim Oanh: 0281 000 433 153, ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bình Dương Nội dung ghi rõ: Ủng hộ chị Tiên bị mù ở Huế. Hotline :0933.039.678, hoặc liên hệ chị Tiên tại địa chỉ 98/1/8 Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hưng Long, Thành phố Huế, số điện thoại 0917 677 316. Thân ái!

Gia Khang,

Tin tức liên quan