Background

News

QUỸ TỪ THIỆN KIM OANH NẤU 10.696 PHẦN ĂN BỒI DƯỠNG SỨC KHỎE LỰC LƯỢNG TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19

Kfoundation | 02/10/2021

Mượn tạm quán cà phê bên trục đường quốc lộ 13, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương làm nơi đặt bếp, mỗi ngày Quỹ Từ thiện Kim Oanh nấu hơn 1000 tô bún bò huế, bánh canh bồi dưỡng sức khỏe lực lượng tuyến đầu ở Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.

Xem thêm trên các báo: Thanh Niên, Phụ Nữ Online, Doanh Nhân Sài Gòn, Người Lao Động, Vietnamnet, …

Qua 10 ngày thực hiện bếp ăn của Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã nấu 10.696 suất ăn.

 VẤT VẢ CỦA MÌNH SAO BẰNG LỰC LƯỢNG TUYẾN ĐẦU

Hàng ngày, từ sáng sớm theo sự phân công của bếp trưởng Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh, các tình nguyện viên chia nhau đảm nhiệm các công đoạn từ tiếp nhận, sơ chế nguyên liệu, chế biến, chia và vận chuyển suất ăn… Để bảo đảm hiệu quả, ngoài việc chấp hành tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tình nguyện viên tham gia đều đã chích đủ 2 mũi vaccin Covid-19 và tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Dù vất vả nhưng ai cũng cố gắng tập trung cao độ để kịp gửi tới các chiến sĩ tuyến đầu.

Nói về cơ duyên thực hiện bếp ăn này, bà Kim Oanh (ảnh) cho hay: Nhận thấy lực lượng tuyến đầu suốt nhiều tháng qua sống xa nhà không thể tự nấu ăn, có khi ăn uống qua loa để tiếp tục công việc trong khi cường độ làm việc cao dưới thời tiết thất thường sức khỏe sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Với kinh nghiệm nấu các món ăn huế, bà đã nghĩ đến món bún bò huế và bánh canh vì tiện, dễ dùng và bổ dưỡng nên đã chọn món ăn này bồi bổ sức khỏe các chiến sĩ tuyến đầu.

Về nguyên liệu chế biến, bà Kim Oanh cho biết thêm hiện các chợ đầu mối đã tạm ngưng, việc tìm nguồn thực phẩm có phần khó nên rau xanh được mua tại DakLak; chả, ruốc mua ngoài Huế chuyển vào. Thành phần mỗi suất ăn sẽ bao gồm nước lèo được ninh nhừ từ xương, giò heo, thịt bò, chả cua, chả giò, hoặc thêm cua, ghẹ ăn kèm bún tươi, rau xanh và gia vị. Rất nhiều công đoạn sơ chế nên nhiều tình nguyện viên phải làm thêm vào ban đêm.

Bà Kim Oanh cùng các tình nguyện viên hoàn tất công đoạn chế biến món bún bò huế

Là người tham gia bếp ăn xuyên suốt từ ngày đầu hoạt động, anh Phạm Hoài Phượng, thành viên Quỹ Từ thiện Kim Oanh vui vẻ cho biết những ngày qua anh ngủ lại tại bếp để sẵn sàng hỗ trợ moi người. Ở nhà sẽ sướng hơn với đầy đủ tiện nghi nhưng thấy thương các lực lượng tuyến đầu vất vả nên mình cố gắng góp một phần công sức hỗ trợ các anh chị tuyến đầu thêm no bụng, ấm lòng. Phượng tâm sự rồi tranh thủ ngả lưng tạm trên những bìa carton chợp mắt sau ngày dài phụ bếp.

Còn anh Nguyễn Thanh Xuân tâm sự rằng không riêng gì bản thân mình mà tất cả các tình nguyện viên nhiều ngày nay vẫn tích cực hỗ trợ bếp ăn dù ngày hay đêm, mọi người đều rất vui vẻ, sẵn lòng phục vụ với tâm lý “tình nguyện trường kỳ”, còn dịch bệnh, tụi mình còn phục vụ.

KHÔNG CHỈ LÀ PHẦN ĂN MÀ CẢ TẤM LÒNG

Nguyên liệu sau khi sơ chế tại Bình Dương được chuyển lên Đồng Nai hâm nóng lại 

Những phần ăn sau khi chế biến xong sẽ được đóng hộp cẩn thận và đặt trong thùng giữ nhiệt chuyển đến các địa điểm ở tỉnh Bình Dương; còn ở Tp Hồ Chí Minh và Đồng Nai các phần ăn sẽ được đun nóng lại tại chi nhánh của Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh để đảm bảo những tô bún, bánh canh khi đến tay các chiến sĩ vẫn còn nóng hổi.  

Các suất ăn gửi đến các y bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh

Thông qua mã QR đính kèm, nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng chốt trực đã gửi những bình phẩm về chất lượng suất ăn như ý kiến của một nhân viên y tế người Huế vào làm việc tại bệnh viện Thủ Đức, anh cho biết gần 4 năm vào Tp Hồ Chí Minh làm việc, chưa bao giờ thưởng thức được món ăn mang đậm hương vị quê hương trên đất khách như thế này, cảm giác rất vui, ấm lòng như được chính cha mẹ mình nấu cho. Một thực khách sau khi thưởng thức cũng đã để lại tin nhắn ngoài niềm vui khi thấy bệnh nhân Covid-19 xuất viện còn nhận được sự quan tâm của các nhà tổ chức thiện nguyện như Từ thiện Kim Oanh với món bún bò huế thơm ngon đã giúp lực lượng tuyến đầu quên hết mệt mỏi tiếp tục chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh, mong ngày tươi sáng sớm trở lại.

Các y bác sĩ bệnh viện dã chiến Bình Dương tiếp nhận những suất ăn do Quỹ Từ thiện Kim Oanh trao tặng

Không chỉ là những phần ăn đầy dinh dưỡng mà còn là cả tấm lòng của các thành viên Quỹ Từ thiện Kim Oanh, của hậu phương gửi đến lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Mong rằng những phần ăn thắm đượm tình yêu thương này sẽ tiếp thêm sức mạnh góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tin tức liên quan