Background

Tin tức

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng quà và học hỏi kinh nghiệm làng SOS Đà Lạt

Kfoundation | 09/05/2023

Quỹ Từ thiện Kim Oanh vừa có chuyến thăm quan và tặng quà cho các trẻ tại Làng SOS Đà Lạt. Chuyến đi này nhằm học hỏi kinh nghiệm, mô hình hoạt động của làng SOS để ứng dụng, mang lại hiệu quả trong các dự án bền vững mà Quỹ Từ thiện đã và đang thực hiện.

Trong chuyến thăm và trao đổi giữa Qũy từ thiện Kim Oanh và Làng trẻ em SOS tại Đà Lạt vào ngày 07/05/2023, Qũy Từ thiện Kim Oanh đã được tiếp xúc và lắng nghe các kinh nghiệm thực tiễn từ lãnh đạo làng trẻ em SOS trong việc tiếp nhận và nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi hoặc không nơi nương tựa.

Các thành viên Quỹ Từ thiện lắng nghe chia sẻ từ ông Trần Bảo Long (bìa trái) về mô hình hoạt động làng SOS Đà Lạt

Ông Trần Bảo Long – Giám đốc Làng SOS Đà Lạt cho biết, làng có 14 ngôi nhà gia đình và hơn 110 trẻ mồ côi, bị bỏ rơi hoặc không may mất đi sự chăm sóc của gia đình gốc đang sinh sống. Ở đây các cháu được sống trong mái ấm gia đình, được tạo điều kiện để đến trường, rèn luyện nhân cách và phát triển bản thân.

Bên cạnh việc chăm sóc, các trẻ còn được tạo điều kiện để tham gia các lớp học ngoại khóa, học năng khiếu, sinh hoạt tập thể, giao lưu các đơn vị bên ngoài thường xuyên được tổ chức với mục đích giúp trẻ hình thành và nâng cao kỹ năng, nhận thức, cảm xúc….chuẩn bị cho quá trình hòa nhập xã hội khi trưởng thành.

Không gian ở làng khá bình yên. Mỗi ngôi nhà cách nhau chừng vài mét

Từ trước đến nay, việc nuôi dưỡng trẻ em mồ côi với không gian “Làng mở”, trong đó là những gia đình được chăm sóc, dạy dỗ bởi những người mẹ là một đặc trưng của hệ thống Làng trẻ SOS nói chung. Mỗi ngôi nhà trong làng sẽ được đặt tên theo một loại hoa đặc trưng của địa phương và số lượng trẻ trong một ngôi nhà không quá 10 thành viên.

Ngôi nhà thứ 14 có tên loài hoa Phong Lan

Trong điều kiện chăm sóc này, các trẻ được rèn luyện nhiều kỹ năng sống cơ bản như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, trồng cây,… chứ không chỉ là được cung cấp một chiều từ cơ sở nuôi dưỡng. Dù biết rằng, mô hình Làng trẻ em SOS là một trong những cách tiếp cận có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên đây vẫn là mô hình nuôi dạy tập trung và không thể thay thế một gia đình thật sự cho trẻ em mồ côi.

Bên cạnh đó, hiện nay Làng trẻ SOS Đà Lạt đã bắt đầu có những dự án mới, hướng tới việc tăng cường can thiệp từ phía gia đình/gia đình thay thế để những đứa trẻ có đủ điều kiện được chăm sóc và phát triển trên chính môi trường của gia đình. Và đó cũng chính là cách tiếp cận, là mục đích hàng đầu của Qũy từ thiện Kim Oanh đang thực hiện trong dự án Cùng làm cha mẹ. Theo đó, phải lấy nền tảng gia đình là cơ sở hàng đầu và hòa nhập chung trong không gian cộng đồng xã hội là yếu thiết yếu trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi và không nơi nương tựa.

 

Tin tức liên quan