Background

Tin tức

“Chuyện Trăng Non” – Trung thu tình thân, đồng hành cùng trẻ mồ côi

Kfoundation | 25/09/2023

Có lẽ đây là ngày Trung thu đặc biệt nhất từ trước đến nay của gần 80 em nhỏ mồ côi đến từ Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh. Dĩ nhiên, vẫn có các hoạt động múa lân, làm lồng đèn và đồ ăn ngon, nhưng, cũng có nhiều cảm xúc đan xen để lại trong mỗi tâm hồn của người tham dự “Chuyện Trăng Non”.

Chiều 24/9, Kim Oanh Foundation (Quỹ Từ thiện Kim Oanh), thuộc Tập đoàn Kim Oanh đã tổ chức chương trình Trung thu cho gần 80 em nhỏ mồ côi đến từ các tỉnh, thành Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh. Các em nhỏ này đang được dự án Cùng Làm Cha Mẹ của Kim Oanh Foundation nhận đỡ đầu và hỗ trợ một phần về vật chất, tinh thần đến khi trưởng thành.

Chương trình có sự tham dự của Hội LHPN TP.Hồ Chí Minh; Hội LHPN tỉnh Đồng Nai và Hội LHPN tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, có các đơn vị đồng hành tài trợ như: Unicef Nextgen; Rabity – Quần áo thời trang trẻ em; Dale Carnegie Viet Nam; WPL – Crestcom; Grant Thornton Viet Nam và Raise – ứng dụng trợ lý ảo dành cho cha mẹ và nhiều nhà hảo tâm, phụ huynh, người dám hộ trẻ trên các địa bàn.

Các nhóm nhỏ thi nhau thể hiện các nét vẽ, trang trí lồng đèn để chấm điểm

Tại “Chuyện Trăng Non”, các em nhỏ được tham gia với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn như cuộc thi làm lồng đèn trung thu; xem múa lân, văn nghệ, hoạt động chiếu bóng chia sẻ các câu chuyện từ chính các em; ngoài ra, các em còn được nhà hảo tâm tặng quà trong dịp phá cỗ gồm bánh trung thu, lồng đèn, ba-lô, tập sách.

“Chuyện Trăng Non” cũng đã triển lãm các câu chuyện, hình ảnh chân thực về hành trình lớn khôn của trẻ qua các hoạt động đã thực hiện để mang lại góc nhìn tổng quan về sự thay đổi tích cực của các em trong dự án như: Lớp học kỹ năng mùa hè; học kỳ quân đội của trẻ mồ côi; sơn nhà trẻ bị vấn đề tâm lý,…

22 em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được dự án tiếp nhận mới và được Cha Mẹ đỡ đầu ngay tại chương trình

Dịp này, Kim Oanh Foundation đã tiếp nhận mới 22 em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Nai và TP. Hồ Chính Minh. Đồng thời, 22 trường hợp này cũng được Cha Mẹ nhận đỡ đầu ngay tại chương trình. Dự án Cùng Làm Cha Mẹ cũng đã trao học bổng cho các em với mỗi suất 12 triệu/năm, tổng trị giá hơn 260 triệu đồng.

Các em nhỏ được tặng quà là bánh Trung thu, lồng đèn, balo và tập sách

Theo bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQL Quỹ từ thiện Kim Oanh cho biết, dự án “Cùng làm cha mẹ” đã nhận đỡ đầu cho 40 em nhỏ mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ trong đại dịch Covid-19, đợt này nhận thêm 22 trẻ. Thông qua dự án, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các nhà hảo tâm, nhận hỗ trợ trẻ em mồ côi, giúp các em được đến trường và trang trải cuộc sống.

Bà Đặng Thị Kim Oanh vui Trung thu cùng các em nhỏ tại chương trình

“Tinh thần của dự án không phải chỉ giúp đỡ về mặt vật chất, mà là cả hành trình đồng hành cùng các con sau này. Làm sao để dù các con không còn cha, mẹ bên cạnh vẫn cảm nhận được tình yêu thương của xã hội, những người thực sự yêu thương và hỗ trợ các con”, bà Kim Oanh chia sẻ.

Cùng Làm Cha Mẹ mong muốn mang đến một mùa Trung thu đong đầy, ý nghĩa dành cho trẻ em mồ côi trong dự án vì sau 2 năm đại dịch covid-19 trải qua các em đã thiếu vắng một phần các ký ức, kỷ niệm được đón trung thu với gia đình một cách trọn vẹn.

Chương trình là cơ hội để các em được vui chơi, giải trí có môi trường cộng đồng giao tiếp và kết nối với nhau. Ngoài ra, thông qua buổi triển lãm, Cùng Làm Cha Mẹ còn mong muốn truyền tải ý nghĩa, giá trị của dự án cũng như những câu chuyện thực tế của trẻ em mồ côi được phổ biến hơn, để có thể cùng cộng đồng tiếp tục đồng hành với trẻ trong suốt chặng đường trưởng thành của các em.

Dự án Cùng Làm Cha Mẹ hy vọng thông qua chương trình “Chuyện Trăng Non” sẽ có thêm nhiều đơn vị và cá nhân cùng quan tâm, tham gia giúp đỡ các em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, vượt qua những cản trở ban đầu để ổn định cuộc sống, tìm cơ hội phát triển tương lai.

Ảnh hoạt động chương trình: 

Tại chương trình, các em được chia làm 8 nhóm để tham gia cuộc thi làm lồng đèn. Đây là cơ hội để các em thoả sức sáng tạo, trang trí theo ý mình thích, tuy nhiên, phải phù hợp nội dung, mang một ý nghĩa riêng biệt để thuyết trình và được ban giám khảo chấm điểm.

Hoạt động múa lân không thể thiếu trong ngày Trung thu. 

Đây là đội lân Long Nhi Đường biểu diễn – các em trong đội đa phần là trẻ mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi

Các em nhỏ phấn khích vừa chăm chú xem lân biểu diễn vừa thưởng thức các món ăn do ban tổ chức chuẩn bị.

Ông Nguyễn Phú Đức – Giám đốc Quỹ Từ thiện Kim Oanh (Kim Oanh Foundation) chia sẻ về dự án Cùng Làm Cha Mẹ, thông qua chương trình “Chuyện Trăng Non” hy vọng kết nối được nhiều tấm lòng hảo tâm, tìm được “cha mẹ” đỡ đầu cho các trẻ mồ côi

Tại chương trình, các nhà hảo tâm, khách mời đồng cảm qua các hoàn cảnh, câu chuyện được truyền tải của các em

Bác sĩ Trần Ngọc Hiền – Giám đốc Bệnh Viện Medic Bình Dương, xúc động và nhận đỡ đầu 01 em nhỏ mồ côi ngay tại chương trình. Đồng thời, tài trợ toàn bộ chi phí về khám bệnh cho 22 em tại bệnh viện Medic trong vòng 1 năm. 

Các em nhỏ được Cha Mẹ nhận đỡ đầu ngay tại chương trình với chi phí mỗi tháng 1 triệu đồng, tương ứng với 12 triệu/năm (bấm đúp để xem ảnh to hơn)

“Chuyện Trăng Non” cũng đã mang lại một cảm xúc vui tươi khi có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ như: Nguyễn Văn Chung, Bích Ngọc và ca sĩ nhí Suri Kim Anh. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ, ban đầu nhận lời mời từ chương trình chỉ nghĩ là một chương trình Trung thu ca hát đơn thuần cho các em thiếu nhi, tuy nhiên khi tham dự mới cảm nhận được sự ấm áp, tình người và hơn hết là một chương trình ý nghĩa để các con, các cháu mồ côi cảm nhận được hơi ấm từ cộng đồng và cha mẹ đỡ đầu mang đến. 

Hoạt động chiếu bóng, các em tự chia sẻ câu chuyện của mình khiến nhiều khán giả tham dự xúc động. “Trung thu mọi năm dù ba có bận đến đâu cũng sẽ làm lồng đèn cho em, vậy mà thấm thoắt đã gần 2 năm kể từ khi Covid-19 mang ba của em đi thật xa. Em ước trung thu năm nay được quây quần cùng các bạn có cùng hoàn cảnh để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn…” – lời chia sẻ của một em nhỏ tại phần chiếu bóng

Một phụ huynh xúc động khi nghe lời tâm sự của con mình tại chương trình

Sau khi chia sẻ xong câu chuyện của mình, em chạy ra sau cánh gà chương trình…

Tại chương trình, “Chuyện Trăng Non” còn trưng bày các câu chuyện chân thực, hình ảnh của các chương trình đã thực hiện trong nhiều tháng qua cùng các em.

Ông Tô Duy Chinh – Giám đốc Khối bán hàng Tập đoàn hỗ trợ các em nhỏ trang trí lồng đèn, chia sẻ những câu chuyện thú vị về ngày trung thu 

Các em nhỏ được tặng quà bánh Trung thu tại chương trình

Ba lô, bánh Trung thu, lồng đèn và tập sách là những món quà dịp này cho các em

Bà Kim Oanh chia sẻ, đội lân Long Nhi Đường là những đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi và được anh Lê Văn Nam nhận nuôi và dạy múa lân để các em có nghề mưu sinh. “Chúng tôi đã từng hỗ trợ, tặng chiếc xe 16 chỗ cho Long Nhi Đường để các em có phương tiện đi biểu diễn. Ngoài ra, dự án Cùng Làm Cha Mẹ cũng đang xem xét nhận đỡ đầu một số em trong Long Nhi Đường để hỗ trợ chăm lo một phần cho các em nhỏ về đời sống vật chất và tinh thần.

Tin tức liên quan