Background

Tin tức

ƯỚC MƠ, HOÀI BÃO CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ

Kfoundation | 14/12/2020

Sáng nay, 14/12/2020 Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã đồng hành cùng các nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà cùng số tiền 44 triệu đồng cho 2 em học sinh trường THCS Bùi Thị Xuân, xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Các em đều có hoàn cảnh rất khó khăn, đang tuổi ăn, tuổi lớn mà hàng ngày ngoài giờ học, các em phải đi mót mủ, trút mủ cao su thuê để kiếm tiền trang trải cho học tập.

Chúng tôi đến thăm gia đình em Đoàn Bá Công ở địa chỉ 280/56 ấp 3. Lúc này em đang học ở trường, chúng tôi được bà Trần Thị Bình tiếp đón. Bà Bình năm nay đã 62 tuổi, sức khỏe cũng yếu, trong người có nhiều bệnh tuổi già nên chỉ làm lụng quanh nhà. Bà cho biết Công là cháu nội, khi cháu sinh ra được 11 ngày tuổi là mẹ cháu bỏ đi biệt tăm từ ngày ấy đến nay không một lần tìm về thăm con sinh sống ra sao. Khi Công gần 6 tuổi thì cha mất, rồi năm sau đến ông nội mất và thế là Công được bà nội chăm sóc từ ngày đó đến nay. Bao nhiêu của cải gia đình tích cóp bao năm đều đã trang trải lo đau bệnh hết cho con trai và cho chồng; hóa đơn viện phí bệnh viện tỉnh Bình Dương và bệnh viện Chợ Rẫy không có khả năng để trả, bà Bình đã viết đơn gửi bệnh viện xin được xem xét hoàn cảnh gia đình quá khó khăn và được các bệnh viện miễn phí chi phí điều trị. Hàng ngày bà Bình ở nhà lo cơm nước cho cháu. Bà thương cháu lắm vì hoàn cảnh khó khăn không lo cho cháu bằng bạn bằng bè được, cháu lại không có cha, có mẹ… nghĩ đến thế bà lại rơi nước mắt. Hiểu hoàn của mình nên Cháu Công rất biết thân, biết phận, cháu rất ngoan, đi học về là ở nhà học bài và phụ bà làm việc nhà. Có thời gian rảnh rỗi là 2 bà cháu đi mót mủ cao su kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Mỗi ngày đi mót mủ như thế, 2 bà cháu nhặt được hơn 15kg và bán được hơn 20.000đ. Cố gắng tích cóp lại mỗi tháng cũng được gần 800.000đ, cộng với 1 triệu đồng tiền trợ cấp xã hội, ngần ấy cũng vừa đủ cho 2 bà con sinh sống vì tiền học của cháu đã được bên Đoàn Xã Tân Long vận động hỗ trợ.

Trò chuyện được 1 lúc thì Thầy chủ nhiệm Lê Khắc Quan chở Công vừa về đến. Thầy Quan cho biết Công là học sinh rất ngoan và hiền, em rất ham và chủ động trong học tập, các thầy cô và bạn bè đều rất quý mến. Em Công học rất khá và trong đó môn tiếng anh em đứng thứ 3 toàn trường. Chúng tôi hỏi Công vì sao em lại yêu thích môn tiếng anh. Em cho biết vì em rất thích được giao tiếp và sẽ học hỏi được những điều mới, khi giỏi tiếng anh em sẽ mở rộng được mối quan hệ của mình và em mơ ước sau này làm nghề phiên dịch viên để được tiếp xúc với thật nhiều người, nhiều tổ chức để tích lũy kiến thức mai sau giúp gia đình và xã hội.

Chị Nguyễn Thị Tuyết – Kế Toán trưởng Kim Oanh Contruction, thành viên Quỹ Từ thiện Kim Oanh trao hỗ trợ và chúc cô Bình cùng cháu Công nhiều sức khỏe vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống.

Với sự quan tâm của nhà trường, chính quyền địa phương thì mọi khó khăn, gian khổ hàng ngày mà người bà tuổi ngoài 60 và đứa cháu nội đang tuổi ăn tuổi học phải cố gắng từng ngày cũng sẽ dần vơi đi. Để tương lai của cháu Công luôn tươi sáng và hành trình đến trường của cháu thêm vững bước, đoàn đã trao tặng số tiền 21.850.000đ và số tiền ấy sẽ là nguồn động viên cháu Công học tập tốt hơn, mai sau thực hiện ước mơ hoài bão của mình.

Các thành viên đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình em Công

Chia tay 2 bà cháu, đoàn ghé thăm gia đình em Vũ Thị Trang, học sinh lớp 7 trường THCS Bùi Thị Xuân, xã Tân Long. Trang chỉ mới 13 tuổi, cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nhưng đã mang trên vai gánh nặng mưu sinh, gánh vác việc nhà. Trang đã bắt đầu công việc đi trút mủ thuê được 4 năm nay. Công việc của em bắt đầu từ 3h sáng cho đến khi xong việc thì cũng đã trễ giờ học. Các Thầy Cô thương cảm nên cũng ưu ái cho em. Chúng tôi hỏi đi làm sớm thế rồi về không kịp đi học thế thì thời gian đâu em ăn sáng. Trang trả lời em chưa bao giờ biết bữa sáng là gì. Ngày em ăn 2 bữa trưa và tối. Và bữa trưa nay cũng sẽ như mọi ngày, chỉ có cơm trắng với mắm muối của các nhà hảo tâm gửi tặng. Mỗi năm em Trang chỉ có thể mua 2 bộ quần áo mới mặc tết, các quần áo còn lại thì ai cho gì mặc nấy.

Trang có một người anh trai năm nay đã 26 tuổi, hàng ngày đi bốc củi thuê, mỗi tháng được 3 triệu đồng dành để trả tiền thuê trọ, tiền ăn uống và chăm sóc cho người cha bị bệnh ung thư. Gia cảnh khó khăn, cha bệnh tật nên mẹ của Trang đã bỏ gia đình đi biệt tăm cách đây cũng hơn 7 năm, để mặc cho 3 cha con sống với nhau. Bằng tình thương vô bờ, người anh đã nhường lại cho em gái của mình được đi học và bắt đầu hành trình đi làm thuê kiếm tiền nuôi cha và lo cho em gái học hành đến nơi đến chốn. Trang cho biết sau những giờ học về là em dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm nước cho gia đình và học bài cho đến 21h tối rồi mới nghỉ ngơi dành sức cho công việc mỗi sáng của mình. Với mong ước duy nhất là kiếm được tiền lo cho cha nên 4 năm nay em chưa nghỉ việc ngày nào, những hôm trời mưa thì mặc áo mưa đi làm. Khi được hỏi nếu có một điều ước em sẽ ước gì, em hồn nhiên cho chúng tôi biết em thích làm diễn viên chỉ bởi một lý do đơn giản duy nhất đấy là nghề ấy sẽ có nhiều tiền, và khi có tiền sẽ có nhiều cơ hội để lo cho cha và lo cho gia đình tốt hơn, gia đình em vất vả và khổ quá rồi.

Những phần hỗ trợ của Quỹ Từ thiện Kim Oanh cũng như các nhà hảo tâm sẽ tiếp thêm nghị lực cho gia đình em Trang vươn lên trong cuộc sống

Để tiếp thêm nghị lực, giúp em thực hiện ước mơ mai sau sẽ lo cho cha, lo cho gia đình, đoàn đã gửi tặng số tiền 22.150.000đ để những ngày tới bữa cơm gia đình của em sum vầy hơn, đủ đầy hơn, không còn cảnh bữa cơm nhạt qua ngày. và rồi từ đây tất cả thành viên sẽ có thêm nhiều sức khỏe vượt qua bệnh tật, có sức khỏe để làm việc và những phần quà giá trị ấy cũng sẽ giúp em vững bước đến trường, yên tâm học tập xây dựng ước mơ của riêng mình.

Các thành viên đoàn chụp ảnh lưu niệm trong căn nhà trọ của gia đình em Trang

Tin tức liên quan