Background

Tin tức

KIM OANH GROUP CHUNG TAY GIẢI CỨU DƯA HẤU TRONG MÙA DỊCH CORONA.

Kfoundation | 10/02/2020

Trước tác động của dịch bệnh do virus corona khiến nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng như  nhiều tỉnh thành khác gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình cảnh đó, tập thể Cán bộ, Chuyên viên kinh doanh (CBCV) chi nhánh Thành phố mới (Kim Oanh Group) đã chung tay giải cứu 10 tấn dưa hấu giúp nông dân thoát khỏi cảnh trắng tay.

Ông Nguyễn Thuận – Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group, chủ tịch danh dự Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng dưa hấu cho người đi đường

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Lê Y ở thôn Hòa Đông, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk trồng hơn 5 sào dưa hấu, với mong muốn sẽ trả được một phần lãi ngân hàng qua vụ dưa này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch virus corona nên đã đến ngày thu hoạch mà chẳng có thương lái nào đến hỏi mua. Giá dưa hấu giảm sâu chưa từng có ở mức chỉ từ 1.300đ đến 1.500đ/kg. Đầu tư giống, phân bón, thuốc trừ sâu gần 90 triệu đồng chưa kể công lao động. Nếu như may mắn bán hết 5 sào dưa hấu với năng suất gần 30 tấn này thì gia đình ông Lê Y cũng chỉ có thể thu về được một nửa số vốn đã đầu tư.

Ông Lê Y (ảnh, ngoài cùng bên phải) buồn bã nói: “Thương lái nay không đến vườn mua, thu hoạch chỉ bán trong chợ vì không thể nào đưa ra ngoài tỉnh được nên thành ra giá rất thấp khoảng hơn 1000đ/kg”

 Tình cảnh của gia đình ông Lê Y cũng là tình cảnh chung của hàng ngàn nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện nay. Bởi hầu hết dưa hấu được trồng đều xuất sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên từ khi dịch bệnh Corona bùng phát khiến dưa hấu không xuất khẩu được nên giá rớt thê thảm. Đặc biệt, tại các xã vùng sâu vùng xa của tỉnh Đak Lak giá dưa hấu chỉ còn dưới 1000 đồng. Nhiều nông dân chấp nhận bỏ cả ruộng dưa thay vì thu hoạch.

Thấu hiểu nỗi khó khăn của người dân, phong trào giải cứu dưa hấu được các tổ chức xã hội chia sẻ rộng khắp trên các phương tiện truyền thông và nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Ông Trần Thanh Sơn – Giám đốc kinh doanh chi nhánh Thành phố mới (Kim Oanh Group) cho biết “Qua các phương tiện truyền thông đại chúng nên biết được tình cảnh khó khăn của bà con nông dân trồng dưa khi đã đến kỳ thu hoạch mà vẫn không thể xuất khẩu đi được. Với tinh thần tương thân tương ái, tập thể CBCV chi nhánh mong muốn sẻ chia phần nào khó khăn với bà con lúc này”.

Anh Trần Thanh Sơn – Giám đốc chi nhánh Thành phố mới tặng dưa cho người đi đường

Trước tình cảnh dưa hấu không thể xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước thì chắc chắn bà con nông dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhằm chung tay giúp bà con nông dân, các tổ chức xã hội, các siêu thị đã áp dụng bán hàng không lợi nhuận đối với sản phẩm dưa hấu nhằm kích cầu tiêu thụ, bên cạnh đó nhiều người dân đã đồng lòng chia sẻ với nông dân trồng dưa bằng cách ưu tiên lựa chọn dưa hấu cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

Hiện, việc giải cứu dưa hấu cho nông dân vẫn tiếp tục cho đến khi tình hình tiêu thụ dần đi vào ổn định. Dẫu biết rằng với giá giải cứu hiện nay vẫn không thể bù lỗ cho nông dân trồng dưa nhưng cũng giảm bớt tình trạng hàng tấn dưa phải bỏ hư vì dưa hấu là loại quả chẳng thể bảo quản lâu dài.

Trong tuần này, CBCV Chi nhánh TPM (Kim Oanh Group) sẽ thu mua giúp bà con nông dân DakLak 10 tấn dưa hấu nữa.

Những hình ảnh khác:

default

Tin tức liên quan