Background

Tin tức

NGƯỜI VÔ GIA CƯ BẤT NGỜ NHẬN ĐƯỢC QUÀ GIỮA ĐÊM ĐÔNG GIÁ LẠNH

Kfoundation | 11/01/2021

Tiết trời TP Hồ Chí Minh những ngày đầu năm mới 2021 đang dần trở nên lạnh hơn, nhiệt độ về đêm xuống dưới 20 độ. Không khí ồn ào, náo nhiệt nơi phố thị dường như đã vắng bặt nhường lại không gian yên tĩnh cho những cô chú vô gia cư nghỉ ngơi sau ngày dài mưu sinh cực nhọc. Dưới ánh đèn đường lập lờ, bên mái hiên những cô chú tuổi đã ngoài 70 đang co quắp, cuộn mình để mong giữ được chút hơi ấm ngủ lấy sức chuẩn bị cho ngày mai tiếp tục công việc của mình.

Lúc này cũng đã 22h, các thành viên phòng kinh doanh 3, chi nhánh Thủ Đức (thuộc Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh) đã tập trung đông đủ tự tay chuẩn bị những phần quà gửi tặng cho các cô chú vô gia cư dọc các tuyến đường quận 3 và quận 10, Tp Hồ Chí Minh. Quà tặng gồm sữa và tiền mặt 200.000đ do các thành viên nhóm tự đóng góp.

Qua trò chuyện được biết các cô chú đa phần quê ở các tỉnh lẻ, cuộc sống khó khăn nên lặn lội lên phố thị mưu sinh đủ các nghề như bán vé số, đánh giày, nhặt nhạnh ve chai, chạy xích lô… Tuy mỗi người một hoàn cảnh nhưng tất cả đều nỗ lực vượt qua những nhọc nhằn, chắt chiu để lo toan cho cuộc sống.

bạn Võ Ngô Phú Cường tặng quà và động viên chú Sáu

Miệt mài với công việc bán vé số từ 5h đến 22h hàng ngày, tối về chú Sáu (quê ở Bến Tre) dừng chân trải những tấm bìa Carton dưới mái hiên nhà bên đường nghỉ tạm. Chú cho biết hoàn cảnh khó khăn, sống 1 mình không ai chăm sóc, tuổi cũng đã lớn không ai thuê làm việc nên lưu lạc lên thành phố chọn lấy nghề bán vé số vì cũng phù hợp với sức khỏe, mong kiếm được chút ít tiền sống qua ngày. Qua trò chuyện chúng tôi biết được từ tối giờ chú chưa ăn gì, đi về mệt nên ngủ luôn cho qua bữa.

Bạn Nguyễn Văn Tình – Trưởng nhóm tặng quà cho chị Thảo

Chị Thảo rời Tiền Giang mang theo đứa con chỉ vài tháng tuổi lên Thành phố Hồ Chí Minh hằng mong qua việc bán vé số sẽ kiếm được chút ít tiền để chăm sóc cho chồng bị tai biến. Góc nhà này dường như đã quen thuộc với 2 mẹ con hàng đêm.

Bạn Nguyễn Thị Ánh – thành viên đoàn (ảnh trên) cho biết nhìn thấy các cô chú lớn tuổi mà vẫn còn phải lam lũ, mưu sinh từng ngày, nhà cửa không có, con cháu không có thật sự thấy rất thương. Cầm những phần quà trên tay các cô chú nở nụ cười thật tươi, hạnh phúc khiến cho em cảm thấy có động lực hơn để làm việc, em sẽ cố gắng hơn nữa trong mọi công việc để mong có thêm kinh phí góp thêm quà tặng cho thật nhiều các cô chú như thế nữa.

Bất ngờ vì nhận được quà, những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi khiến các thành viên đoàn cảm thấy chạnh lòng. Những phần quà tuy nhỏ nhưng phải mất cả tuần nhặt nhạnh những chai nhựa cô Hoa mới có thể gom được bằng số tiền ấy. 

Những hộp sữa ấy tuy không nhiều tiền nhưng các cô chú không dám bỏ tiền ra để mua chỉ vì cả gia đình đang trông chờ vào những đồng bạc lẻ ấy. Với cô chú tiền là thứ cần thiết nhất vì có tiền lo cho sức khỏe, lo cho tương lai những đứa con đang đi học. 

niềm vui hạnh phúc sẽ giúp các cô chú ấm lòng hơn trong đêm đông giá lạnh

Gần 2 giờ sáng, sau khi 50 phần quà đã được phát hết, nhóm kết thúc chuyến đi tặng quà. Mọi người dù mệt nhưng ai cũng cảm thấy phấn khởi.

Tham gia nhóm thiện nguyện từ nhiều năm nay, bạn Nguyễn Văn Tình chia sẻ vào mùa đông trời thường lạnh hơn, cũng là thời điểm những người vô gia cư cần hơn những sự chia sẻ. Vì vậy, năm nào tôi cũng cùng mọi người tổ chức chương trình tặng quà cho các cô chú. Dự tính sắp tới nhóm cũng vẫn sẽ thường xuyên tổ chức chương trình như thế này vì thấy rất thiết thực, ngoài việc tặng quà, nhóm còn chia sẻ, lắng nghe và trò chuyện cùng các cô chú, giúp các cô chú cảm thấy vui hơn sau ngày dài mệt nhọc, qua đó cũng giúp các cô chú nhận thấy cuộc sống này vẫn còn nhiều điều ý nghĩa.

Tin tức liên quan