Background

Tin tức

TỪ THIỆN KIM OANH TIẾP THÊM SỨC MẠNH CHO CÁC EM THIẾU NHI TRÊN HÀNH TRÌNH VƯỢT KHÓ

Kfoundation | 17/06/2019

Sáng ngày 16/6/2019 vừa qua, tại Liên hoa thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần III – năm 2019 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã tạo động lực vượt khó giúp cho các em thiếu nhi vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức, thực hiện hoài bão, ước mơ được đến trường của mình thông qua việc tài trợ học bổng và tặng quà với số tiền lên đến 210 triệu đồng.

Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học giỏi là cơ hội để các em được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với những người bạn có hoàn cảnh tương tự mình trên cả nước. Đồng thời cũng là dịp để các em được khám phá nhiều điều mới lạ, được vui chơi, học hỏi, điều mà trước đây các em chưa có điều kiện để thực hiện. Tại chương trình, ban tổ chức đã tuyên dương 56 thiếu nhi vượt khó học giỏi tiêu biểu trong tổng số 278 đại biểu thiếu nhi tham gia.

Toàn cảnh buổi liên hoan

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe các câu chuyện về tinh thần vượt khó của 5 em thiếu nhi tiêu biểu nhất cho tinh thần vượt khó vươn lên. Những câu chuyện được các em kể lại bằng tất cả sự hồn nhiên của tuổi thơ khốn khó, nó đã chạm đến trái tim của người nghe. Những trái tim sắt đá nhất cũng phải tan chảy khi nghe về cuộc đời, hành trình đến trường gian nan của các em. Điển hình như chàng trai dân tộc Nùng Lâm Tiến Thăng – học sinh lớp 9B trường THCS Phan Thiết, tỉnh Tuyên Quang, có Bố bị liệt nửa người, mẹ có khối u ở thực quản. Bản thân Thăng cũng đang mang trong mình căn bệnh ung thư máu. Đã có thời gian em phải nghỉ học để chữa bệnh. Bệnh tật, hoàn cảnh sống khó khăn nhưng em đã cố gắng rất nhiều học tập và rèn luyện khi đã xuất sắc dành được giải nhất môn tin học cấp tỉnh. Thăng cho biết ước muốn của em sau này sẽ là một lập trình viên giỏi, viết nên những phần mềm tốt mang thương hiệu Made in Việt Nam, và hiện em đang lên ý tưởng viết phần mềm AI (phần mềm trí tuệ nhân tạo).

Cô học trò nhỏ Phùng Thị Vân, lớp 9/1 Trường THCS Minh Tâm, tỉnh Bình Phước cũng có hoàn cảnh tương tự. Gia đình Vân thuộc diện hộ nghèo của xã, bố bị khuyết tật nặng, mẹ là lao động chính trong gia đình nhưng cũng mắc bệnh u màng não. Vân cũng đang bị bệnh u màng não, tai trái không còn nghe được bên trái và một mắt của em đã không còn nhìn rõ. Chưa dừng lại ở đó, em trai của Vân hiện đang học lớp 4, cũng đang đợi kết quả kiểm tra dấu hiệu bị u màng não giống chị và mẹ. Thế nhưng cô trò nhỏ này rất lạc quan và và luôn nỗ lực để đạt được những thành tích đáng nể trong học tập. Nhiều năm liền em đạt học sinh giỏi cấp huyện; đạt giải nhì môn lịch sử cấp tỉnh. Năm học 2018 – 2019, kết quả học tập trung bình của Vân là 8,7. Ước mơ của Vân được trở thành nhà văn để viết nên những câu chuyện về những hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên như em.

Bên cạnh đó, các bạn thiếu nhi cũng không khỏi thán phục trước những tấm gương vượt khó học giỏi như Hoàng Phúc Nguyên – cậu bé dũng cảm xả thân cứu 2 em nhỏ bị đuối nước; Nhiều năm trước em Võ Thị Bích Tiên, học sinh lớp 7/12 Trường Trung học cơ sở Bình Chiểu, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh phải sống lang thang trên đường phố cùng người bà bị tâm thần, sau đó được các cơ quan chức năng giúp đỡ, chuyển về sống tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình. Bên cạnh thành tích học tập tốt, Bách Tiên còn tham gia tích cực các phong trào thể dục thể thao, đạt Huy chương Đồng môn bóng chuyền cấp thành phố, Huy chương Vàng môn đẩy gậy cấp quận. Bích Tiên luôn phụ giúp các cô bảo mẫu trong trung tâm dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị các bữa ăn và chăm sóc các em nhỏ. Bích Tiên chia sẻ: Em biết bản thân em không có điều kiện đầy đủ như các bạn đồng trang lứa nên sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành một người tự lập, tự nuôi sống bản thân trong tương lai. Em mong muốn trở thành một giáo viên dạy nhảy, có thể đóng góp những điệu nhảy sinh động trong các hoạt động, phong trào và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thể hiện năng khiếu, niềm đam mê với nghệ thuật nhảy múa; Võ Thành Điệp từ nhỏ đã không còn mẹ, bố là cán bộ đang công tác tại Vùng 4 Hải quân, thường xuyên phải làm việc ở đảo xa, Điệp cùng anh trai sống cùng ông bà nội. Ông bà đã già yếu nên hai anh em luôn giúp đỡ nhau trong học tập, làm công việc nhà phụ giúp ông bà, hình thành nên thói quen tự lập, chủ động trong học tập và sinh hoạt. Chính sự tự lập, chủ động đã giúp hai anh em Điệp luôn đạt được thành tích khá, giỏi, biết tự chăm sóc bản thân để bố yên tâm công tác. Với suy nghĩ khá “già” so với tuổi của mình, Thành Điệp chia sẻ: Nhiều khi nhớ mẹ, nhớ bố, hai anh em đôi lúc cảm thấy buồn và thiếu tình cảm nhưng biết bố phải làm nhiệm vụ nên hai anh em động viên nhau cố gắng học tập đợi bố về. Hai anh em sẽ học tập thật tốt để thực hiện ước mơ trở thành chiến sỹ hải quân, theo bố làm nhiệm vụ, bảo vệ Tổ quốc.

Bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh – Tổng Giám đốc Kim Oanh Group sau khi nghe được hoàn cảnh và những ước muốn của các em, bà đã quyết định hỗ trợ cho em Lâm Tiến Thăng và Phùng Thị Vân mỗi em 40 triệu đồng, các em Hoàng Phúc Nguyên, Võ Thị Bích Tiên, Nguyễn Thành Điệp mỗi em 10 triệu đồng.

Bà Đặng Thị Kim Oanh thưởng cho tinh thần vượt khó của các em Võ Thị Bích Tiên, em Phùng Thị Vân, em Lâm Tiến Thăng, em Hoàng Phúc Nguyên và em Võ Thành Điệp (thứ tự từ phải qua)

Cùng với những phần hỗ trợ trực tiếp, bà Đặng Thị Kim Oanh còn hỗ trợ Ban tổ chức 100 triệu đồng để trao tặng học bổng cho các em thiếu nhi.

Cùng với Quỹ Từ thiện Kim Oanh, các nhà đồng hành, các tổ chức, doanh nghiệp cũng đã tiếp thêm động lực cho hành trình “vượt khó học giỏi” của các em thông qua những phần học bổng thay cho lời động viên, chia sẻ để các em tiếp tục tạo nên những thành tích mới trong tương lai.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương và Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang trao bằng ghi ơn cho các tổ chức đã hỗ trợ hành trình vượt khó của các em

Mỗi em thiếu nhi đều mang trong mình 1 câu chuyện riêng về hoàn cảnh sống nhưng ở các em đều có chung một ước muốn, một khao khát mãnh liệt là được đến trường, được học tập để mai sau thực hiện ước mơ của mình để đóng góp xây dựng quê hương đất nước mạnh giàu. Phía trước vẫn còn rất nhiều những chông gai, chúng ta hãy cho các em một điểm tựa để giúp những đôi chân bé nhỏ ấy vững bước và bước đi xa hơn trên con đường chinh phục tri thức.

Những hình ảnh khác tại buổi Liên hoan:

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng cùng Bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong trao bằng khen cho những tấm gương tiêu biểu vượt khó năm 2019

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa, chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính cùng Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương trao bằng khen cho những tấm gương tiêu biểu vượt khó năm 2019

Tin tức liên quan