Background

Tin tức

Quỹ Từ thiện Kim Oanh vượt núi, mang quà đến Tăng Ni núi Thị Vải

Kfoundation | 24/08/2022

Trong hai ngày 28 và 29/01/2022, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã đến thăm và trao tặng 400 phần quà cho các Tăng Ni tại núi Thị Vải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng thời thực hiện hành trình leo núi để phần nào trải nghiệm đời sống tu hạnh của các chư tăng tại đây.

Chương trình mang hương xuân về cho các tăng ni núi Thị Vải là một trong 8 chương trình thiện nguyện nhân dịp Tết nguyên đán 2022 do Quỹ Từ thiện Kim Oanh tổ chức nhằm trao tặng 11.000 phần quà đến với các hộ gia đình khó khăn, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, tri ân đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu và các tăng ni Phật giáo với tổng giá trị lên đến 6,5 tỷ đồng.

Hành trình trải nghiệm đầy ý nghĩa

Theo dự kiến, Đoàn thiện nguyện sẽ đến thăm và trao tặng 100 phần quà tại Thiền viện Trúc Lâm Phật Đăng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và thực hiện hành trình leo núi Thị Vải dưới sự hướng dẫn của thầy Tài (tên thường gọi của thầy Thích Đạt Ma Tấn Thuận) như một chuyến đi trải nghiệm cuối năm.

Đoàn hơn chục người khởi đầu hành trình trong một tâm thế đầy hứng khởi. Nhưng khi vừa vượt qua hết những bậc tam cấp xây sẵn dưới chân núi, nhìn con dốc dựng đứng cheo leo dẫn lên đỉnh núi, đoàn không khỏi cảm thán rằng hành trình leo núi này không đơn giản như những gì mọi người đã hình dung.

Dưới sự hướng dẫn của thầy Tài, dọc đường đi, đoàn đã ghé thăm nơi ở của những chư tăng tu hành tại núi Thị Vải. Những vị chư tăng ở đây cũng là những con người bằng xương bằng thịt, mỗi người có một xuất thân khác nhau, có người từng ở dưới đáy xã hội, có người từng ở trên đỉnh cao danh vọng. Nhưng rồi, họ đã rũ bỏ tất cả để trở về tu hạnh khổ hạnh trong những hang đá đơn sơ, đời sống không gì hơn là “3 y 1 bát”, thức ăn qua ngày chỉ đơn giản là cơm trắng, nước tương và một ít rau củ, đêm ngủ co tay làm gối, bầu bạn với rắn, kiến và muỗi… Thế nhưng không thể tìm thấy trên gương mặt các vị một nét khổ hạnh nào mà chỉ có niềm hoan hỉ của sự buông bỏ và giải thoát.

Một nửa đoạn đường, những giọt mồ hôi rơi lã chã không thể kiểm soát, những tiếng thở lấn át cả tiếng gió của núi rừng. Thế nhưng khi lắng nghe câu chuyện của các chư tăng, câu chuyện về sư cô Thị Vải (nguồn gốc khai sinh ra tên núi Thị Vải), đoàn thiện nguyện lại động viên nhau, cùng hát vang bài hát “Tự hào địa ốc Kim Oanh” và quyết tâm hoàn thành trọn vẹn hành trình.

Chinh phục thành công đỉnh núi Thị Vải, đoàn thiện nguyện Kim Oanh đã có dịp ngồi lại cùng nhau, nhìn lại tất cả những sóng gió của năm 2021 đã qua và cảm thấy cuộc sống thật vô thường. Thành công nào cũng lắm gian lao, đỉnh cao nào cũng đầy chông gái thử thách, Đoàn thiện nguyện chỉ hơn chục người, có cả những người U20, U30, U40, U50 và U60 đã cùng nhau chinh phục thành công đỉnh núi Thị Vải hay nói đúng hơn là chinh phục những “đỉnh núi” của cái tôi tự cao, cái tôi ích kỷ, những tham, sân, si và đố kỵ trong chính tâm hồn mình.

Chia sẻ về hành trình leo núi, trong vai trò Trưởng đoàn thiện nguyện, bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch Tập đoàn Kim Oanh kiêm Chủ tịch Quỹ từ thiện Kim Oanh, cho biết: “Đối với tôi, đây không đơn thuần là hành trình thiện nguyện mà là một hành trình trải nghiệm đặc biệt. Tôi thật sự cảm phục trước sự buông bỏ và giải thoát của các chư tăng ở đây. Suốt dọc đường đi, đoàn chúng tôi phải dừng nghỉ ít nhất 3 lần. Trong khi các chư tăng ở đây mỗi ngày họ đều phải lên xuống núi không biết bao nhiêu lần, có khi còn mang theo thùng nước, bao gạo… Thành công của chúng tôi thật bé nhỏ nếu đem so với sự tu hạnh của các vị”.

Xúc động và cảm phục trước đời sống tu hành khổ hạnh của các thầy, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã thực hiện thêm 300 phần quà nhằm mang hương xuân trọn vẹn hơn để gửi tặng các tặng ni tại núi Thị Vải.

Sống tốt để thành công

Cũng theo bà Oanh, đạo Phật có những triết lý nhân sinh rất sâu sắc. Một trong những điều làm nên thành công của Tập đoàn Kim Oanh trong 14 năm qua chính là ứng dụng các triết lý của đạo Phật vào kinh doanh. Đầu tiên là sự cho đi. Thông qua Quỹ Từ thiện Kim Oanh, hằng năm Tập đoàn Kim Oanh đã đóng góp hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng để thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội và phát triển cộng đồng.

Thứ hai là thực hành lối sống giản dị. Mặc dù là doanh nhân đứng đầu một Tập đoàn nghìn tỷ nhưng bà Đặng Thị Kim Oanh luôn tránh xa cuộc sống hưởng thụ xa hoa mà thay vào đó là cuộc sống giản dị và chia sẻ với mọi người.

Cuối cùng là thực hành triết lý nhân quả của đạo Phật. Bà Oanh tâm sự: “Mỗi ngày vợ chồng tôi đều dậy sớm để đọc kinh và ngồi thiền ít nhất 45 phút để nhắc nhở bản thân về những triết lý của nhà Phật. Trong khi doanh, tôi gặp không ít khó khăn, không ít lần bị đối thủ chơi xấu nhưng thay vì đánh trả, tôi chọn cách im lặng và chấp nhận. Có khi đau quá hay ức quá thì tôi khóc. Tôi xem như những điều đó đang giúp tôi trả nghiệp. Ai xấu kệ họ, tôi tin rằng mình cứ làm tốt sống tốt thì mọi sóng gió sẽ qua. Và hơn 14 năm qua, dù ai có chơi xấu như thế nào thì tôi và Tập đoàn Kim Oanh vẫn đứng vẫn trên thương trường”.

“Đôi khi tôi cũng muốn buông bỏ hết tất cả để có thể chuyên tâm tu hạnh như các thầy ở đây. Nhưng mỗi  người sinh ra có những sứ mệnh khác nhau. Tôi còn nặng nợ với đời, còn trách nhiệm với hơn 1.400 CBNV của Tập đoàn Kim Oanh và trách nhiệm với xã hội. Tôi luôn tâm niệm rằng mình được Phật trời thương nên kinh doanh thành công và mình có trách nhiệm chia sẻ thành công đó với cộng đồng. Nhưng tôi sẽ luôn noi gương các thầy để sống tốt và theo đuổi con đường kinh doanh chân chính để thành công” – bà Oanh bộc bạch.

Chia sẻ về những dự định sau hành trình trải nghiệm đặc biệt này, anh Nguyễn Phú Đức – Giám đốc Quỹ Từ thiện Kim Oanh, cho biết trong năm 2022, Quỹ sẽ thực hiện thêm chương trình leo núi Thị Vải dành cho Tập đoàn Kim Oanh mà trước hết là đội ngũ lãnh đạo.

“Tôi tin rằng hành trình tiếp theo sẽ mang đến nhiều giá trị cho Ban Lãnh đạo Tập đoàn, giúp các Anh/Chị hiểu hơn về triết lý kinh doanh của Tập đoàn, về hoạt động của Quỹ Từ thiện Kim Oanh và hướng đi của người sáng lập doanh nghiệp, sáng lập Quỹ. Cuộc sống vô thường lắm, tiền tài danh vọng tuy quan trọng nhưng đến rồi đi trong chớp mắt, lòng tham hay sự đố kỵ chỉ hủy hoại chính mình. Chỉ có lòng tốt, sự tử tế và tinh thần phụng sự mới mang lại những giá trị bền vững. Và điều đó cần phải thấm nhuần trong mỗi con người Kim Oanh để đưa Tập đoàn Kim Oanh trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, nhân văn và bền vững” – anh Đức nhấn mạnh.

Một số hình ảnh về chương trình:

Tin tức liên quan